BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

VNNIC tổ chức hội nghị giao ban thành viên địa chỉ IP năm 2013 (25/07/2013)

Hội nghị giao ban thành viên địa chỉ IP năm 2013 đã được tổ chức sáng ngày 25/07/2013 tại trụ sở VNNIC (Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) và qua hệ thống tele-conferencetại hai đầu cầu TP HCM và Đà Nẵng với sự tham gia của gần 80 người đại diện cho 144 thành viên địa chỉ IP của VNNIC. Đây là một trong những hoạt động đươc VNNIC tổ chức thường niên nhằm tuyên truyền, phổ biến tới các thành viên địa chỉ về chính sách cũng như định hướng quản lý tài nguyên địa chỉ IP của Việt Nam và thế giới.

Chủ đề chính của hội nghị giao ban năm nay tập trung vào các chính sách quản lý tài nguyên thời kỳ sau cạn kiệt IPv4 và quá trình chuyển đổi sang IPv6.

Với vai trò là tổ chức quản lý địa chỉ cấp vùng, Trung tâm Thông tin mạng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APNIC) đã cử  đại diện là ông Guang Liang Pan - Trưởng Bộ phận cấp phát tài nguyên IP/ASN tham dự.

Tại buổi giao ban, các thành viên đã được cung cấp những thông tin tổng quan về mô hình quản lý địa chỉ IP và số hiệu mạng tại Việt Nam; tình hình triển khai IPv6 tại Việt Nam. Đặc biệt, VNNIC đã giới thiệu về nguyên tắc chính sách mới để giải quyết các vấn đề trong thời kỳ cạn kiệt IPv4; về chương trình đào tạo IPv6 trực tuyến và dự án thúc đẩy ứng dụng IPv6 trong doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Về phía các thành viên địa chỉ, vấn đề quan tâm hàng đầu của các thành viên là việc sử dụng hiệu quả lượng tài nguyên địa chỉ đã cấp cho các thành viên tránh lãng phí. Một số thành viên địa chỉ là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet đã xuất hiện sự thiếu hụt tài nguyên để triển khai mở rộng mạng lưới dịch vụ và khách hàng. Hiều rõ những vấn đề đó, VNNIC cùng các thành viên đã trao đổi về những khó khăn do cạn kiệt IPv4, giới thiệu các kinh nghiệm và doanh nghiệp tiêu biểu trong triển khai IPv6. Qua đó, VNNIC đã cung cấp cho thành viên những thông tin về những chính sách, quy định sắp được ban hành nhằm hỗ trợ thành viên trong thời kỳ cạn kiệt IPv4 đồng thời khẳng định việc triển khai IPv6 là yếu tố quyết định sự phát triển lâu dài và ổn định của các thành viên nói riêng và của dịch vụ Internet Việt Nam nói chung.