BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

VNNIC tổ chức khóa đào tạo DNSSEC cơ bản lần thứ nhất (25/6/2015)

Từ ngày 24/6 – 25/6/2015, tại TP.Hồ Chí Minh, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã tổ chức khóa đào tạo DNSSEC cơ bản lần thứ nhất (Khóa 1). Đây là khóa học dành cho cán bộ quản lý kỹ thuật, cán bộ kỹ thuật của các doanh nghiệp ISP, các Nhà đăng ký tên miền quốc gia .vn khu vực phía Nam nhằm xây dựng và chuẩn bị nguồn nhân lực phục vụ cho việc xây dựng kế hoạch, triển khai DNSSEC tại đơn vị.

Việc triển khai DNSSEC trên hệ thống DNS quốc gia “.vn” là một trong những nội dung quan trọng trong Đề án triển khai tiêu chuẩn DNSSEC đã được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt theo Quyết định số 1524/QĐ-BTTTT ngày 23/10/2014. Triển khai DNSSEC trên hệ thống DNS quốc gia “.vn” là điều kiện tiên quyết, tạo cơ sở cho việc triển khai DNSSEC trên hệ thống DNS cấp dưới của các ISP; Nhà đăng ký tên miền .vn; các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam. Theo đó, VNNIC đã gửi thông báo cho các tổ chức, doanh nghiệp Lộ trình triển khai DNSSEC trên hệ thống DNS quốc gia và kế hoạch phối hợp triển khai DNSSEC cho hệ thống DNS của các tổ chức, doanh nghiệp. Bên cạnh việc chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để triển khai DNSSEC trên hệ thống DNS quốc gia, VNNIC đã xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các điều kiện nhằm hỗ trợ, phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp trong việc phát triển nguồn lực sẵn sàng triển khai DNSSEC.

Với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu tiêu chuẩn DNSSEC và trực tiếp xây dựng hệ thống thử nghiệm DNSSEC trên hệ thống DNS quốc gia, các chuyên gia kỹ thuật của VNNIC đã hướng dẫn, đào tạo cho các học viên tham dự nền kiến thức căn bản về DNSSEC trên hệ thống LAB ảo do VNNIC xây dựng sẵn (bao gồm cả lý thuyết và thực hành thực tế về DNSSEC). Chương trình đào tạo giúp các học viên nắm vững các kiến thức về DNSSEC, cách thức triển khai, cài đặt DNSSEC cho hệ thống DNS của các ISP, Nhà đăng ký tên miền .vn. 

Phát biểu khai mạc khóa đào tạo, ông Nguyễn Hồng Thắng, Phó Giám đốc Trung Tâm Internet Việt Nam nhấn mạnh: “Việc triển khai áp dụng tiêu chuẩn DNSSEC cho hệ thống máy chủ tên miền (DNS) “.vn” giúp đảm bảo chính xác, tin cậy việc sử dụng, truy vấn tên miền “.vn” trên Internet thông qua việc áp dụng thống nhất tiêu chuẩn DNSSEC đối với các hệ thống DNS “.vn” tại Việt Nam. Đảm bảo kết nối liên thông theo tiêu chuẩn DNSSEC giữa hệ thống DNS quốc gia “.vn” với hệ thống máy chủ tên miền gốc (DNS ROOT) và các hệ thống DNS quốc tế. Đồng thời, việc triển khai áp dụng tiêu chuẩn DNSSEC cho hệ thống máy chủ tên miền (DNS) “.vn” có ý nghĩa đánh dấu bước chuyển biến quan trọng trong việc phát triển hạ tầng Internet tại Việt Nam, sẵn sàng đẩy mạnh phát triển các dịch vụ thương mại điện tử, chính phủ điện tử tại Việt Nam một cách an toàn nhất”.

Trong thời gian tới, VNNIC sẽ tiếp tục triển khai Khóa đào tạo DNSSEC lần thứ 2 (Khóa 2) dành cho các ISP, Nhà đăng ký tên miền .vn khu vực phía Bắc tại Hà Nội. Ngoài ra VNNIC sẽ tiếp tục mở rộng chương trình đào tạo cho các đơn vị, tổ chức khác tại Việt Nam, triển khai các các hoạt động nhằm thúc đẩy, hỗ trợ các đơn vị, tổ chức trong việc chuẩn bị, triển khai DNSSEC tại Việt Nam đảm bảo đúng lộ trình quốc gia.

Hình ảnh tại Khóa đào tạo DNSSEC lần thứ nhất:

Chuyên gia kỹ thuật của VNNIC đang hướng dẫn cho các học viên

Đại diện VNNIC trao chứng chỉ cho các học viên