BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Tập huấn chuyển đổi IPv6 cho cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Yên Bái (27/08/2021)

Thực hiện công tác chuyển đổi IPv6 cho cơ quan nhà nước theo Chương trình IPv6 For Gov giai đoạn 2021-2025 (ban hành theo Quyết định số 38/QĐ-BTTTT ngày 14/01/2021 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông), ngày 27/8/2021, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã hỗ trợ Sở Thông tin và Truyền thông (Sở TTTT) tỉnh Yên Bái thực hiện Chương trình tập huấn về Chuyển đổi IPv6 cho CQNN trên địa bàn tỉnh Yên Bái, trong đó phiên tương tác trực tiếp diễn ra trên nền tảng đào tạo trực tuyến VNNIC Internet Academy vào ngày 27/8/2021.

Phiên tương tác trực tiếp về chuyển đổi IPv6 cho CQNN trên địa bàn tỉnh Yên Bái

Mục tiêu của Chương trình IPv6 for Gov là định hướng, thúc đẩy, hỗ trợ cơ quan nhà nước chuyển đổi IPv6 thành công trên mạng lưới, dịch vụ, song song với quy hoạch nâng cấp, hiện đại hóa hệ thống CNTT, kết nối Internet, cổng thông tin điện tử, cổng dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước một cách thống nhất, đồng bộ, hiện đại phù hợp với thông lệ quốc tế.

Năm 2021, mục tiêu chuyển đổi IPv6 cho cơ quan nhà nước là ưu tiên ban hành kế hoạch và hoàn thành chuyển đổi IPv6 cho Cổng TTĐT/ cổng DVC để phục vụ tốt hơn cho nhu cầu truy cập Cổng của người dân và doanh nghiệp. Tính đến nay, 57 tỉnh thành phố và 9 Bộ, ngành đã ban hành kế hoạch chuyển đổi IPv6 (trong đó có tỉnh Yên Bái), 15 tỉnh, thành phố và 03 Bộ ngành đã chuyển đổi IPv6 cho Cổng Thông tin điện tử, cổng dịch vụ công.

Chương trình tập huấn chuyển đổi IPv6 cho cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã góp phần đẩy mạnh ứng dụng IPv6 trong mạng lưới và dịch vụ công nghệ thông tin của các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh Yên Bái theo kịp mục tiêu chung trong Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6, đảm bảo sẵn sàng trước công nghệ mới của Internet và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Từ đầu năm tới nay, VNNIC đã tổ chức 07 chương trình tập huấn về IPv6 cho cơ quan nhà nước, doanh nghiệp; trong đó đã triển khai 04 chương trình đào tạo, tập huấn trực tuyến về IPv6 sử dụng nền tảng VNNIC Internet Academy). Trong thời gian tới, VNNIC tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đào tạo, tập huấn trực tuyến cho CQNN qua nền tảng này để giúp các địa phương chuyển đổi thành công IPv6.

Tính đến nay, VN đã có 11 triệu thuê bao FTTH hộ gia đình, 40 triệu thuê bao di động IPv6. Việt Nam đứng thứ 2 ASEAN, thứ 8 toàn cầu (tăng 02 bậc so với năm 2021). VN tiếp tục khẳng định vị thế khu vực, thế giới.

Người dùng có thể kiểm tra tốc độ truy cập Internet,  mức độ phổ biến sử dụng IPv6 qua ứng dụng i-Speed do Trung tâm Internet Việt Nam phát triển. Thông tin hướng dẫn và cài đặt ứng dụng tại https://i-speed.vnhttps://speedtest.vn. Người sử dụng i-Speed được các doanh nghiệp di động miễn cước data khi dùng ứng dụng.

VNNIC Internet Academy là hệ thống học liệu mở online về Internet được cung cấp tại https://academy.vnnic.vn/ do VNNIC phát triển. Hệ thống cung cấp kiến thức cơ bản, chuyên sâu về Internet, công nghệ mọi đối tượng người dùng Internet Việt Nam. Bên cạnh đó, VNNIC Internet Academy còn là nơi quy tụ các chuyên gia Internet trong và ngoài nước để cùng xây dựng và cung cấp cho cộng động Internet Việt Nam những kiến thức mới nhất, thiết thực nhất góp phần xây dựng phát triển mạng Internet Việt Nam cũng như các nền tảng sử dụng công nghệ Internet.