VNNIC cùng các Nhà đăng ký tên miền tổ chức hội thảo "Bảo vệ thương hiệu Việt với tên miền .vn" tại Cần Thơ (31/07/2013) | Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC)
BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

VNNIC cùng các Nhà đăng ký tên miền tổ chức hội thảo "Bảo vệ thương hiệu Việt với tên miền .vn" tại Cần Thơ (31/07/2013)

Ngày 31/07/2013, tại Hội trường Thành ủy Cần Thơ, với sự bảo trợ của UBND Thành phố Cần Thơ, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Cần Thơ cùng các Nhà đăng ký tên miền “.vn” tổ chức Hội thảo “Bảo vệ thương hiệu Việt với tên miền .VN” lần thứ 02. Tham dự Hội thảo có Lãnh đạo các Sở, ban ngành Tp. Cần Thơ cùng trên 250 đại biểu đến từ các doanh nghiệp, hiệp hội tại địa phương và đông đảo cơ quan báo chí tham dự đưa tin.

Tiếp nối thành công từ buổi hội thảo tại Bình Dương vào ngày 27/03/2013 với những lợi ích thiết thực nhất cho các cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị thông tin, người dùng Internet, các đại lý của nhà đăng ký tại khắp Việt Nam qua việc nâng cao nhận thức chung về bảo hộ thương hiệu, phát triển và quảng bá hoạt động trên Internet đặc biệt là với tên miền .VN; Phát triển hoạt động thương mại điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin tại địa phương; Tăng cường công tác quản lý nhà nước tại địa phương về Internet nói chung và tài nguyên mạng nói riêng.

Song hành cùng sự bùng nổ của thông tin và sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử trên Internet, tên miền Internet cũng gia tăng nhanh chóng. Tuy nhiên đi kèm theo đó, việc bảo vệ thương hiệu Việt trên môi trường mạng là vấn đề cần phải được lưu tâm nhất đối với cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị thông tin, người dùng Internet, cũng như các nhà đăng ký tên miền tại khắp Việt Nam.

Có thể nói, tên miền đóng vai trò rất quan trọng trong nhận diện thương hiệu và mang đến những tiềm năng về quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường, khách hàng, đối tác, quảng bá thông tin rộng rãi và nhanh chóng, những cơ hội tiếp cận thị trường lớn… cho doanh nghiệp. Tên miền đã, đang và sẽ góp phần không nhỏ cho sự thành công cũng như thất bại của nhiều doanh nghiệp trong cộng đồng số.

Tại hội thảo, VNNIC cùng các nhà đăng ký trình bày các tham luận gắn liền với hoạt động bảo vệ “thương hiệu Việt” như: cung cấp những thông tin tương đối đầy đủ và toàn diện về tên miền cũng như những vấn đề liên quan giúp các cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị thông tin, người dùng Internet, các đại lý của nhà đăng ký tại khắp Việt Nam qua việc nâng cao nhận thức về tên miền.

(Ông Nguyễn Trung Nhân - Giám đốc Sở TTTT Tp. Cần Thơ)

Tham luận tại hội thảo, Sở Thông tin truyền thông, Sở Công thương Tp. Cần Thơ nêu rõ vai trò ứng dụng CNTT, TMĐT với doanh nghiệp, nhà đăng ký Mắt Bão đế cập lợi thế của tên miền quốc gia Việt Nam, nhà đăng ký NetNam trình bày chủ đề tên miền và thương hiệu, nhà đăng ký PA Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của tên miền và website trong việc phát triển kinh doanh của doanh nghiệp, nhà đăng ký SPT phát biểu xây dựng thương hiệu nông sản đồng bằng song Cửu Long, nhà đăng ký iNET cung cấp thông tin đầu tư và mua bán tên miền giúp cho người tham dự hiểu rõ các vấn đề liên quan đến tên miền và website. Bên cạnh việc trình bày những ưu thế nổi bật của ứng dụng CNTT, TMĐT - nhanh hơn, rẻ hơn, tiện dụng hơn, hiệu quả hơn đồng thời không bị giới hạn bởi không gian và thời gian .v..v… hội thảo đã mang đến cho người tham dự những thông tin đơn giản, hữu ích mà các cá nhân, doanh nghiệp và đơn vị thường ít chú ý như: hạn chế tiêu cực, phát huy tính tích cực khi tham gia TMĐT nhằm mang lại lợi ích tối đa cho doanh nghiệp, góp phần hạn chế những hệ quả đáng tiếc.

(Ông Dương Nghĩa Hiệp - Phó Giám đốc Sở Công thương Tp. Cần Thơ)

Hội thảo cũng đề cập đến tính hiệu quả về mặt xã hội, cá nhân và cộng đồng... qua việc phát triển hạ tầng cho việc phát triển TMĐT như xây dựng website, các phần mềm TMĐT ứng dụng, dữ liệu, marketing online. VNNIC cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố và tìm hiểu tính pháp lý để tránh những rủi ro cũng như bảo vệ thương hiệu trong cộng đồng mạng số. Đây là những nhân tố đóng vai trò quan trọng cho sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp trong không gian số. “Ngôi nhà website và chìa khóa tên miền” giúp cho doanh nghiệp và những cá nhân kinh doanh tiếp cận dễ dàng những khách hàng tiềm năng trên thị trường trong và ngoài hơn bao giờ hết. Việc phổ biến thông tin giúp hiểu rõ tầm quan trọng của tên miền .VN, đồng thời từ những vấn đề tranh chấp thương hiệu xoay quanh tên miền, các doanh nghiệp có thể nắm rõ mức độ quan trọng của nó đối với các cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị trong môi trường Internet toàn cầu. Việc hiểu đúng và sâu pháp lý về tên miền sẽ giúp người dùng tránh trường hợp “mất bò mới lo làm chuồng”.

(Ông Trần Minh Tân - Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam)

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Minh Tân – Phó Giám đốc VNNIC nhấn mạnh: “Mặc dù ở ngoài đời thực thì thương hiệu, nhãn hiệu, sở hữu trí tuệ đã được bảo hộ, nhưng trên môi trường mạng, không thể đảm bảo hoàn toàn cho doanh nghiệp có được tên miền liên quan. Chính doanh nghiệp phải chủ động đăng ký các tên miền liên quan đến quyền lợi, lợi ích của mình. Cộng đồng doanh nghiệp cần lưu tâm đặc biệt tới vấn đề này để bảo vệ thương hiệu của mình trên Internet. Trong bối cảnh hội nhập, toàn cầu hoá ngày càng sâu rộng, việc sử dụng tên miền .VN để bảo vệ các thương hiệu Việt cũng sẽ giúp các doanh nghiệp nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ cộng đồng và khách hàng để không bị thua thiệt ngay trên sân nhà."