VNNIC và các Nhà đăng ký tên miền tổ chức hội thảo “Bảo vệ thương hiệu Việt với tên miền .VN” tại Quảng Ninh (21/03/2014) | Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC)
BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

VNNIC và các Nhà đăng ký tên miền tổ chức hội thảo “Bảo vệ thương hiệu Việt với tên miền .VN” tại Quảng Ninh (21/03/2014)

Vào ngày 28/03/2014, tại Hội trường thư viện Tỉnh Quảng Ninh, với sự bảo trợ của UBND Tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh cùng các Nhà đăng ký tên miền “.vn” tổ chức Hội thảo “Bảo vệ thương hiệu Việt với tên miền .VN” lần thứ 03.

Hội thảo tại Quảng Ninh nằm trong chuỗi các sự kiện với chủ đề “Bảo vệ thương hiệu thương hiệu Việt với tên miền .VN” được VNNIC và các nhà đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam tổ chức tại các địa phương khác nhau trên cả nước nhằm mục tiêu:

  • Nâng cao nhận thức chung của doanh nghiệp về bảo hộ thương hiệu trên mạng Internet, phát triển và quảng bá hoạt động trên mạng Internet, trong đó tập trung vào nội dung bảo vệ thương hiệu trên mạng với tên miền .VN
  • Phát triển hoạt động thương mại điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin tại địa phương;
  • Tăng cường công tác quản lý nhà nước tại địa phương về Internet nói chung và tài nguyên Internet nói riêng

Tham dự Hội thảo có đại diện Lãnh đạo UBND tỉnh, Lãnh đạo các Sở, ban ngành tại địa phương và khoảng 250-300 đại biểu đến từ các doanh nghiệp, hiệp hội tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh .

Với tốc độ phát triển mạnh mẽ của Internet tại Việt Nam trong những năm gần đây cùng với sự gia tăng của các hoạt động về thương mại điện tử, quảng bá hoạt động trên mạng, các vấn đề về đăng ký sử dụng tên miền liên quan tới việc bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp trên mạng Internet ngày càng trở nên quan trọng, được nhiều doanh nghiệp quan tâm, nhất là tại những trung tâm kinh tế lớn của cả nước như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Binh Dương, Đồng Nai, Cần Thơ, Quảng Ninh… Tuy vậy, phần lớn doanh nghiệp trong nước chưa nhận thức hết tầm quan trọng của vấn đề tên miền liên quan tới thương hiệu trên mạng Internet. Theo số liệu của VNNIC, hiện có khoảng 75.000 doanh nghiệp Việt Nam mới đăng ký gần 200.000 tên miền (bao gồm cả tên miền Việt Nam .VN và tên miền quốc tế), trong đó mỗi doanh nghiệp thường đăng ký nhiều hơn 1 tên miền. So sánh với số lượng trên 500.000 doanh nghiệp hoạt động thì có thể thấy tỉ lệ doanh nghiệp có tên miền hoặc Website mới chỉ khoảng 13%. Điều đó cho thấy tiềm ẩn các nguy cơ xảy ra các vụ việc tranh chấp tên miền liên quan tới thương hiệu của các doanh nghiệp trên mạng Internet. Thực tế, các các vụ việc tranh chấp tên miền liên quan tới sở hữu trí tuệ ngày càng xảy ra nhiều hơn trong thời gian gần đây như báo chí đã đưa tin.

Tại hội thảo lần này, VNNIC cùng các nhà đăng ký sẽ trình bày các tham luận gắn liền với hoạt động bảo vệ “thương hiệu Việt” như: Lợi thế của tên miền quốc gia Việt Nam, Tầm quan trọng của tên miền và website trong việc phát triển kinh doanh của doanh nghiệp, lựa chọn tên miền nào để bảo vệ thương hiệu Việt, bí quyết chọn tên miền để đầu tư và kinh doanh Tên miền và Thương hiệu trên Internet,…

Góp phần quạn trọng trong việc tổ chức sự kiện phải kể tới sự bảo trợ của UBND Tỉnh Quảng Ninh, sự phối hợp tổ chức của Sở Thông tin và Truyền thông Tỉnh Quảng Ninh và đặc biệt là sự tham gia và đồng hành của các Nhà đăng ký tên miền Quốc gia Việt Nam: P.A Việt Nam, FPT, Mắt Bão, Hi-tek, iNET, Nhân Hòa, ESC.