Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia triển khai chương trình làm việc với các doanh nghiệp về công tác thúc đẩy triển khai IPv6 tại Việt Nam (13-14/11/2018) | Vietnam Internet Network Information Center (VNNIC)
BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia triển khai chương trình làm việc với các doanh nghiệp về công tác thúc đẩy triển khai IPv6 tại Việt Nam (13-14/11/2018)

Thực hiện Kế hoạch thúc đẩy phát triển IPv6 năm 2018 (Kế hoạch 2018), trong hai ngày 13/11 và 14/11/2018, Ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia (Ban Công tác) đã tổ chức chương trình làm việc với Tập đoàn Viettel, Tập đoàn VNPT và Tổng công ty Mobifone để đánh giá kết quả triển khai IPv6 trên mạng lưới, dịch vụ của doanh nghiệp trong lộ trình thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6.

Năm 2018, các doanh nghiệp đã có sự chuyển biến rõ rệt trong ứng dụng triển khai IPv6. Trong đó, Tập đoàn Viettel có bước tăng trưởng đột phá về tỉ lệ ứng dụng triển khai IPv6; Tập đoàn VNPT tiếp tục là đơn vị dẫn đầu trong việc cung cấp dịch vụ IPv6 tới người sử dụng, qua đó góp phần đưa tỉ lệ ứng dụng IPv6 chung của Việt Nam đạt 21%, vượt mục tiêu đặt ra cho năm 2018.

Tỉ lệ ứng dụng triển khai IPv6 của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tốt.

Bằng các hoạt động thúc đẩy đúng hướng từ Ban công tác và sự phối hợp hiệu quả của các doanh nghiệp trong việc đẩy mạnh cung cấp dịch vụ IPv6 tới người sử dụng, tỉ lệ ứng dụng IPv6 của VIệt Nam trong năm 2018 tiếp tục tăng trưởng tốt. Tính đến tháng 11/2018, tỉ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam đạt mức 21% (công bố bởi Tổ chức quản lý địa chỉ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương), với hơn 11 triệu người sử dụng IPv6 (công bố bởi Cisco). Việt Nam đứng thứ 2 khu vực ASEAN và thứ 7 khu vực châu Á – Thái BÌnh Dương (sau Ấn Độ, Mỹ, Malaysia, Nhật Bản, Đài Loan và Canada) về mức độ ứng dụng triển khai IPv6. Theo kết quả này, Việt Nam đã vượt qua Úc và New Zealand vươn lên giữ vị trí thứ 20 toàn cầu trong tỷ lệ ứng dụng triển khai IPv6. Trong đó, VNPT, FPT Telecom và Viettel là ba đơn vị có đóng góp lớn trong việc triển khai rộng rãi cung cấp dịch vụ IPv6 tới người sử dụng, đưa tỉ lệ ứng dụng Việt Nam vượt mục tiêu đặt ra trong năm 2018.

Biểu đổ triển khai IPv6 của Việt Nam (tính đến đầu tháng 11/2018, nguồn APNIC)

Tập đoàn VNPT dẫn đầu các doanh nghiệp Việt Nam trong cung cấp dịch vụ IPv6 tới người sử dụng

Năm 2018, trên cơ sở đã hoàn thành triển khai hỗ trợ dual stack trên toàn bộ các kênh kết nối cho khách hàng băng rộng cố định, tỉ lệ triển khai IPv6 của Tập đoàn VNPT có sự tăng trưởng vượt bậc, từ 7% vào đầu năm lên mức 29% vào thời điểm tháng 11/2018. Theo số liệu thống kê công bố bởi APNIC, tỉ lệ đóng góp của Tập đoàn VNPT trong tỉ lệ ứng dụng IPv6 chung của Việt Nam hiện đạt hơn 60%. Đối với dịch vụ băng rộng cố định FTTH, tập đoàn VNPT là doanh nghiệp dẫn đầu về số lượng người sử dụng IPv6 với 2.700.000 thuê bao. Đối với dịch vụ di động, VNPT là đơn vị đầu tiên triển khai cung cấp dịch vụ IPv6 tới khách hàng di động. Tính tới tháng 11/2018, Tập đoàn VNPT có hơn 470.000 thuê bao đi động hoạt động tốt với IPv6. Tập đoàn VNPT cũng đã triển khai hỗ trợ IPv6 cho hơn 50 Website tập đoàn và các đơn vị thành viên. .

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Ban Công tác và Tập đoàn VNPT ngày 14/11/2018

Theo kế hoạch, Tập đoàn sẽ tiếp tục mở rộng triển khai IPv6 cho khách hàng FTTH, với mục tiêu đạt 4 triệu thuê bao IPv6 đến hết năm 2019. Đồng thời, Tập đoàn sẽ tiến hành thử nghiệm mô hình mạng thuần IPv6 trên mạng băng rộng cố định và mạng di động.

Tập đoàn Viettel có kết quả tăng trưởng đột phá về tỷ lệ ứng dụng triển khai IPv6 trong năm 2018.

Năm 2018, Tập đoàn Viettel có kết quả tăng trưởng đột phá trong chuyển đổi IPv6 với tỉ lệ ứng dụng IPv6 đạt khoảng 13%. Theo số liệu thống kê công bố bởi APNIC, tỉ lệ đóng góp của Tập đoàn Viettel trong tỉ lệ ứng dụng IPv6 chung của Việt Nam hiện là hơn 12%, tăng khoảng 700 lần so với năm 2017. Trong mảng băng rộng cố định, Tập đoàn Viettel đã triển khai cung cấp dịch vụ IPv6 cho tổng số 1,9 triệu thuê bao FTTH. Theo lộ trình đến hết năm 2018, Viettel sẽ tiếp tục kích hoạt hỗ trợ IPv6 cho 3,5 triệu khách hàng FTTH.

Ông Trần Minh Tân, Phó Trưởng Ban Công tác ghi nhận bước đột phá trong công tác triển khai IPv6 của Tập đoàn Viettel

Đối với mảng di động, hiện tại Viettel là doanh nghiệp dẫn đầu về số lượng khashc hàng di động, với khoảng 700.000 thuê bao di động được kích hoạt và hoạt động tốt với IPv6. Tính đến tháng 10/2018, Tập đoàn Viettel cũng đã tiến hành hỗ trợ dịch vụ IDC Hosting và cung cấp dịch vụ cho 15 khách hàng.

Để đạt được kết quả nêu trên, Viettel đã nâng cấp 100% hạ tầng mạng của tất cả các phân hệ hỗ trợ IPv6; tiến hành đàm phán với 3 nhà sản xuất thiết bị đầu cuối di động có tỷ trọng lớn nhất (Apple, SamSung và Oppo) để đưa ra lộ trình phù hợp nâng cấp phần mềm hỗ trợ IPv6. 

Đối với việc triển khai IPv6 cho các website, ứng dụng, Viettel đã hoàn thành nâng cấp IPv6 cho 18 website là các cổng thông tin quan trọng của Tập đoàn và các dịch vụ có tỷ lệ lưu lượng truy cập lớn nhất, trong đó có 4 Webiste đã được dán nhãn IPv6 Ready.

Tổng Công ty Mobifone cam kết tích cực thúc đẩy triển khai IPv6

Hiện tại, Tổng Công ty Mobifone đã nghiên cứu, thử nghiệm thành công chuyển đổi IPv6 cho mạng di động và mạng nội bộ, tuy nhiên chưa triển khai cung cấp trên diện rộng dịch vụ IPv6 tới người sử dụng. Đến tháng 11/2018, tỉ lệ ứng dụng IPv6 chung của Mobifone thấp hơn nhiều so với tỉ lệ IPv6 chung của Việt Nam.

Trong buổi làm việc với Tổng Công ty Mobifone, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải, Trưởng Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia đã có những ý kiến định hướng, chỉ đạo tăng cường thúc đẩy triển khai ứng dụng IPv6 trong dịch vụ của Tổng Công ty Mobifone, hướng tới hoàn thành Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm của Mobifone là triển khai IPv6 cho các ứng dụng nội bộ và triển khai chính thức IPv6 cho các thuê bao di động. Các thành viên Ban Công tác cũng đưa ra các góp ý, khuyến khi về kỹ thuật, giải pháp nhằm thúc đẩy công tác triển khai IPv6 trong mạng lưới, dịch vụ của Tổng Công ty.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải, Trưởng Ban Công tác điều hành buổi làm việc với Tổng Công ty Mobifone

Theo Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6, Việt Nam còn hơn một năm để hướng tới hoàn thành mục tiêu tổng thể về thúc đẩy triển khai IPv6. Ban Công tác đặt ra mục tiêu tỉ lệ ứng dụng IPv6 Việt Nam đạt 30% đến hết năm 2019. Theo đó, Ban Công tác mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác chuyển đổi IPv6 với các nội dung cụ thể:

- Rà soát kế hoạch chuyển đổi của mỗi đơn vị, bám sát mục tiêu theo kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 để có thể đạt được hiệu quả cao nhất trong việc triển khai ứng dụng IPv6 trên mạng lưới và dịch vụ cung cấp tới khách hàng.

- Triển khai quyết liệt việc chuyển đổi IPv6 cho dịch vụ di động 4G LTE;

- Tiếp tục mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ IPv6 đối với dịch vụ băng rộng cố định;

- Nghiên cứu và triển khai IPv6 cho các dịch vụ Internet thế hệ mới như IoT, Smart City, sẵn sàng cho Cách mạng công nghiệp 4.0;

- Hỗ trợ các cơ quan nhà nước trong công tác chuyển đổi IPv6 cho cổng thông tin, dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 và ứng dụng CNTT.

Chương trình làm việc với các doanh nghiệp hàng năm chính là cơ hội để Ban Công tác ghi nhận các khó khăn, kiến nghị từ các doanh nghiệp trong công tác thực hiện chuyển đổi IPv6. Để hỗ trợ các doanh nghiệp, trong thời gian tới Ban Công tác sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về sử dụng IPv6. Đồng thời, Ban Công tác sẽ triển khai thêm các hoạt động kết nối giữa các doanh nghiệp cũng như thực hiện các hoạt động trao đổi làm việc với các nhà sản xuất thiết bị đầu cuối di động để đưa ra các khuyến nghị phù hợp trong việc hỗ trợ IPv6 tại Việt Nam.