BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Đổi mới mô hình hoạt động VNIX theo chuẩn mực quốc tế và thảo luận về xu thế phát triển chung của IX tại Hội nghị VNIX-NOG 2019

Theo kế hoạch hoạt động về quản lý, vận hành khai thác hệ thống Trạm trung chuyển lưu lượng Internet quốc gia (VNIX) năm 2019, Trung tâm Interent Việt Nam (VNNIC) tổ chức Hội nghị thành viên kết nối Trạm trung chuyển Internet quốc gia (VNIX-NOG 2019) ngày 23/8/2019 tại thành phố Nha Trang. Tại hội nghị, bên cạnh việc giới thiệu về mô hình hoạt động mới của VNIX theo chuẩn mực quốc tế, các đại biểu tham dự và các đại diện của các Trạm trung chuyển Internet (IX) trong khu vực đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiêm vận hành và thảo luận về xu hướng phát triển chung của IX trên thế giới.

Hội nghị VNIX-NOG 2019 với sự tham gia đông đảo từ các chuyên gia, kỹ sư trong nước và quốc tế

Hội nghị VNIX-NOG năm 2019 với chủ đề “Peering & DNS” đã thu hút sự quan tâm đông đảo của các thành viên kết nối VNIX, các doanh nghiệp Internet trong nước, đại diện các Trạm trung chuyển Internet khu vực châu Á (BBIX, JPIX, JPNAP, JBIX,…), các chuyên gia đến từ các tổ chức quản lý Internet cấp quốc gia và cấp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (Trung tâm thông tin mạng Nhật Bản – JPNIC, Cơ quan quản lý Internet & An toàn mạng Hàn Quốc – KISA, Trung tâm thông tin mạng Châu Á – Thái Bình Dương – APNIC, Trung tâm điều phối tên miền quốc gia Nga . RU – CC for TLD .RU, Tổ chức Internet toàn cầu – ISOC) và các hãng công nghệ, doanh nghiệp cung cấp giải pháp kỹ thuật, dịch vụ nội dung lớn như Facebook, IPTP Networks, PIPLINE Security, Softbank,… Các nội dung được thảo luận tại hội nghị bao gồm các vấn đề về tăng cường kết nối, nâng cao chất lượng dịch vụ, vai trò của hệ thống Trạm trung chuyển Internet quốc gia (VNIX) trong phát triển hạ tầng Internet, đảm bảo an toàn Internet và dịch vụ mạng lõi DNS tại Việt Nam. Nội dung các bài tham luận đã được đăng tải tại website sự kiện https://2019.vnix-nog.vn.

Tại hội nghị các đại biểu tham dự, đặc biệt các đại diện đến từ các IX tiêu biểu trong khu vực đã thảo luận, khẳng định vai trò quan trọng của các điểm IX trong mô hình kết nối mạng Internet ngày nay. Theo thống kê, hiện nay trên thế giới có khoảng 548 các điểm IX đang hoạt động. Đặc điểm chung các các IX trên thế giới hiện đều hoạt động trung lập, phi lợi nhuận, được triển khai tại nhiều địa điểm (khu vực, quốc gia, vùng,...), đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển Internet, giúp giải quyết các vấn đề kết nối, tăng cường chất lượng dịch vụ và giảm chi phí kết nối quốc tế. Tại Nhật Bản, các IX lớn phải kể đến như BBIX, JPIX hay JPNAP, với hàng trăm thành viên kết nối, băng thông kết nối lên đến trên 10Tbps, đã đóng góp vai trò quan trọng trong việc phát triển Internet tại Nhật Bản nói riêng cũng như trong khu vực nói chung.

Đại diện BBIX giới thiệu về toàn cảnh peering tại Nhật Bản và nhấn mạnh vai trò của IX trong việc phát triển Internet tại Nhật Bản “No Peering, No Internet”

Cũng tại phiên thảo luận này, một trong những nội dung nổi bật được VNNIC chia sẻ là đổi mới hoạt động của hệ thống VNIX theo chuẩn mực quốc tế. Trước xu hướng phát triển Internet trong giai đoạn mới, để giải quyết một số vấn đề kết nối Internet tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo đổi mới, phát triển hệ thống VNIX với mục tiêu mở rộng theo xu thế, chuẩn mực chung về IX của các nước trong khu vực và quốc tế. Là hạ tầng trọng yếu của quốc gia, VNIX cần tiếp tục được duy trì và phát triển theo nguyên tắc hoạt động trung lập, phi lợi nhuận, là công cụ quản lý điều tiết nhà nước trong việc thúc đẩy thị trường cạnh tranh lành mạnh, góp phần hoàn thiện hạ tầng kết nối Internet tại Việt Nam, đảm bảo an toàn dự phòng ứng cứu và tối ưu lưu lượng trong nước.

Ông Nguyễn Hồng Thắng, Phó Giám đốc VNNIC trình bày về những đổi mới về mô hình phát triển VNIX tại Việt Nam tại Hội nghị

Về đối tượng kết nối, VNIX sẽ mở rộng cho phép tất cả các mạng có vùng địa chỉ IP và số hiệu mạng ASN độc lập của Việt Nam do VNNIC quản lý cấp phát được kết nối VNIX. Đối với chính sách kết nối, ngoài hình thức kết nối đa phương như hiện nay, VNIX sẽ hỗ trợ thêm cả hình thức kết nối song phương để các doanh nghiệp ISP có thể cung cấp dịch vụ kết nối tại VNIX để phát triển dịch vụ. Các thành viên kết nối có thể tham gia thỏa thuận khi có nhu cầu để tận dụng hạ tầng để kết nối VNIX và sử dụng được nhiều dịch vụ hơn.

Trong thời gian tới, để triển khai mô hình hoạt động mới, VNNIC sẽ nghiên cứu, triển khai nâng cấp hệ thống VNIX để nâng cao an toàn hệ thống, đảm bảo chất lượng kết nối. Bên cạnh đó, VNNIC sẽ tập trung phát triển các dịch vụ, công cụ hỗ trợ cho các thành viên kết nối như nâng cấp hệ thống phân tích thông tin định tuyến Internet (Looking Glass), triển khai mới các hệ thống ký số tài nguyên Internet RPKI (Resource PKI), triển khai dịch vụ đo tốc độ kết nối, truy cập Internet (Speed Test),…

Nhân dịp hội nghị, VNNIC công bố khai trương hệ thống Black Holding nhằm xử lý giảm thiểu tấn công DDoS (DDos Mitigation) qua VNIX . Hệ thống này sử dụng công nghệ RTBH nhằm hỗ trợ các thành viên kết nối đảm bảo an toàn anh ninh cho hệ thống mạng dịch vụ, phòng chống các hoạt động tấn công theo hình thức này. Các thông tin về đối tượng kết nối, mô hình, chính sách hoạt động của của VNIX, các quy trình đăng ký kết nối, quản lý vận hành hệ thống được công bố trên website VNIX: http://vnix.vn

Bên cạnh chương trình hội thảo, để thúc đẩy ứng dụng triển khai RPKI trong hoạt động định tuyến tại Việt Nam, VNNIC đã phối hợp với Trung tâm Thông tin mạng Nhật Bản (JPNIC) và Trung tâm Thông tin mạng Châu Á – Thái Bình Dương (APNIC) tổ chức chương trình đào tạo triển khai RPKI. RPKI là hệ thống hạ tầng khóa công khai tài nguyên, sử dụng để xác thực thông tin tài nguyên (IP/ASN) trước khi định tuyến trên mạng nhằm đảm bảo an toàn trong hoạt động định tuyến. Khóa học đã cung cấp các nội dung liên quan đến việc nâng cao nhận thức về an toàn an ninh trong định tuyến liên mạng và hướng dẫn các học viên, đơn vị thành viên triển khai RPKI cho hệ thống mạng của mình. Chương trình đào tạo diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham dự đông đảo của các đại diện lãnh đạo, kỹ sự mạng lưới từ hầu hết các thành viên VNIX, ISP lớn tại Việt Nam và nhận được đánh giá cao từ các chuyên gia APNIC, JPNIC.

 

Chương trình đào tạo chuyên sâu về RPKI ngày 22/8/2019 dành cho các thành viên VNIX và các ISP tại Việt Nam