BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Hội nghị thành viên kết nối trạm trung chuyển Internet quốc gia VNIX-NOG 2017 (25/08/2017)

Trong khuôn khổ các hoạt động thường niên liên quan tới công tác quản lý vận hành hệ thống trạm trung chuyển lưu lượng Internet quốc gia VNIX; kế thừa, tiếp nối thành công của các Hội nghị thành viên trước đây, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã tổ chức Hội nghị thành viên kết nối hệ thống VNIX năm 2017 (viết tắt là VNIX-NOG 2017) tại Tp. Hồ Chí Minh nhằm nâng cao vai trò quản lý, hợp tác cho các cán bộ kỹ thuật điều hành mạng và đẩy mạnh hơn nữa sự gắn kết giữa các thành viên kết nối VNIX (VNIX Network Operators Group – VNIX NOG).

Hội nghị được tổ chức theo mô hình NOG (Network Operators Group) quốc tế, thu hút sự tham gia của gần 100 đại diện đến từ các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) là thành viên kết nối VNIX, các đại biểu khách mời từ Trung tâm Thông tin mạng khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APNIC), Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), đại diện Lãnh đạo và chuyên gia kỹ thuật của Cục Bưu điện Trung ương - Bộ TT&TT, và các khánh mời quốc tế đến từ tổ chức xã hội Internet toàn cầu - ISOC, Hiệp hội các nhà điều hành khai thác mạng lưới Nhật Bản -  JANOG và Nhà cung cấp dịch vụ nội dung Google. Sự kiện được tài trợ của Công ty NetNam và Trung tâm Thông tin mạng khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APNIC).

Tại hội nghị, các kỹ sư cũng như các thành viên tham dự đã thảo luận sôi nổi, chia sẻ về các vấn đề gặp phải trong công tác quản lý, nhằm đảm bảo an toàn, an ninh trong quá trình quản lý/vận hành hệ thống, cách thức chống tấn công mạng, các giải pháp xử lý, cũng như các kiến thức, kinh nghiệm, tình hình triển khai trên hệ thống nhằm thích ứng với xu hướng phát triển Internet. Một số nội dung tiêu buổi được các chuyên gia quốc tế và trong nước trao đổi thảo luận như:

Vấn đề an toàn, an ninh mạng: Giải pháp SDSN (Software Defined Secure Networks) chống tấn công malware/ransomeware nhằm phát hiện, tự động xử lý, cách li kết nối của thiết bị lây nhiễm ngay trên cổng kết nối mạng với thiết bị; Giải pháp dùng JSNAP để kiểm tra trước/sau khi có sự thay đổi trên mạng, phát hiện những bất thường để tự động xử lý; Phương án phối hợp xử lý chống tân công DDoS giữa các nhà mạng qua hệ thống VNIX. Tại phiên thảo luận này, ông Nguyễn Hồng Thắng - Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam góp ý cho các thành viên ngoài việc phối hợp giữa các bên để cùng xử lý, cũng cần có sự tin tưởng, hỗ trợ nhau giữa các bên khi tham gia giải quyết những vấn đề này. 

Về công tác triển khai IPv6, đối với lưu lượng IPv6 trao đổi qua VNIX là khá thấp, các thành viên cũng trao đổi thảo luận về các kế hoạch, giải pháp triển khai của các doanh nghiệp ISP, các cơ quan Đảng, nhà nước. Trong đó, bài trình bày của đại diện VNPT đã cho thấy, hệ thống mạng của VNPT nói chung và cho di động nói riêng, nhiều hệ thống đã chuyển đổi hoàn toàn sang IPv6 như Core PS (mobile), RAN (mobile), một số hệ thống đã được kích hoạt "Dual stack - IPv4/v6" như IP Core Network, Metro Network, Access Network.

Tại hội nghị VNNIC cũng có bài trình bày về các kinh nghiệm trong các công tác khai thác, quản lý, vận hành thống DNS nói chung và đối với hệ thống DNS quốc gia mà VNNIC quản lý; các bài thảo luận liên quan đến triển khai mạng quản lý giám sát/ hệ thống giám sát, vấn đề sử dụng IP/ASN.

Hiện nay, trên thế giới cũng như trong khu vực, nhiều nước đã xây dựng và phát triển thành công NOG, tiêu biểu như JANOG (Nhật Bản), HKNOG (Hồng Kông), SGNOG (Singapore)… Thông qua các hoạt động này, VNIX-NOG mong muốn từng bước hình thành, phát triển diễn đàn hợp tác, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao hiểu biết về kiến thức kỹ thuật,… phục vụ cho công tác quản lý, vận hành, khai thác, phát triển của các thành viên/đơn vị hoạt động trong lĩnh vực Internet tại Việt Nam.

Nhận định về việc hình thành, phát triển cộng đồng VNNOG (Viet Nam Network Operators Group), ông Vũ Thế Bình - Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam cho rằng, đây là chặng đường dài và VIA luôn sẵn sàng, đồng hành thực hiện cùng VNNIC. Ông Aftab Siddiqui - đại diện của ISOC, với nhiều năm kinh nghiệm trong việc hình thành và phát triển IX tại nhiều quốc gia trên thế giới cũng nhấn mạnh rằng, đây là hoạt động cần thiết, có nhiều ý nghĩa với cộng đồng Internet trên thế giới nói chung cũng như tại Việt Nam nói riêng. 

Thông tin về Hội nghị thành viên kết nối Trạm trung chuyển Internet Quốc gia 2017 được cập nhật chi tiết tại Website: http://vnix-nog.vn/

Một số hình ảnh của Hội nghị: