BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Tập huấn chuyển đổi IPv6 cho cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

Thực hiện công tác chuyển đổi IPv6 cho cơ quan nhà nước theo Chương trình IPv6 For Gov giai đoạn 2021-2025 (ban hành theo Quyết định số 38/QĐ-BTTTT ngày 14/01/2021 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông), ngày 20/9/2021, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) và Sở Thông tin và Truyền thông (Sở TTTT) tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp tổ chức Chương trình tập huấn về Chuyển đổi IPv6 trên mạng lưới, dịch vụ CQNN cho gần 200 cán bộ phụ trách CNTT trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Chương trình được thực hiện trực tuyến thông qua nền tảng đào tạo VNNIC Internet Academy do VNNIC xây dựng. Đây là khoá thứ 8 VNNIC tổ chức đào tạo chuyển đổi IPv6 trong 9 tháng đầu năm 2021.

Chương trình được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia của VNNIC, tập huấn cho cán bộ các phòng, Trung tâm CNTT của Sở TTTT Bắc Kạn; lãnh đạo và cán bộ phụ trách lĩnh vực CNTT, Phòng VHTT các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Bắc Kạn. Nội dung tập huấn được thiết kế với mục tiêu sau khi kết thúc khóa học, học viên nắm được các kiến thức cơ bản về IPv6, yêu cầu chuyển đổi IPv6 và các thức xây dựng kế hoạch chuyển đổi IPv6 cho hạ tầng, mạng lưới, dịch vụ của địa phương mình đảm bảo phát triển hạ tầng số.

Phát biểu tại buổi tập huấn, Bà Trần Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc VNNIC đánh giá cao hướng đi đúng đắn và tinh thần quyết liệt triển khai IPv6 của Sở TTTT tỉnh Bắc Kạn. Với vai trò là đơn vị quản lý, thúc đẩy phát triển tài nguyên Internet (tên miền, địa chỉ), VNNIC khẳng định luôn đồng hành, hỗ trợ, phối hợp với Sở TTTT Bắc Kạn trong quá trình chuyển đổi mạng lưới, dịch vụ sang thế hệ địa chỉ IPv6 sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi số của tỉnh.

Ông Nông Văn Niệp, Phó Giám đốc Sở TTTT tỉnh Bắc Kạn ghi nhận và trân trọng cảm ơn sự phối hợp từ phía VNNIC. Ông nhận định, việc nâng cao nhận thức cùng với sự chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về nhân lực, trang thiết bị sẽ là điều kiện quan trọng để Bắc Kạn thực hiện thành công lộ trình chuyển đổi IPv6 cho toàn bộ hệ thống thông tin kết nối Internet của các Sở, ban, ngành cấp tỉnh UBND cấp huyện, xã, các doanh nghiệp viễn thông phục vụ hữu hiệu cho quá trình phát triển chính quyền điện tử, đô thị thông minh, chuyển đổi số trong thời gian tới.

Ông Nông Văn Niệp (PGĐ Sở TTTT Bắc Kạn) và Bà Trần Thị Thu Hiền (PGĐ VNNIC) phát biểu tại khóa tập huấn

Năm 2021, mục tiêu chuyển đổi IPv6 cho cơ quan nhà nước là ưu tiên ban hành kế hoạch và hoàn thành chuyển đổi IPv6 cho Cổng TTĐT/ cổng DVC để phục vụ tốt hơn cho nhu cầu truy cập Cổng của người dân và doanh nghiệp. Tính đến nay, 53 Bộ, ngành, địa phương ban hành kế hoạch chuyển đổi IPv6 (9 Bộ, ngành; 44 tỉnh, thành) (tăng 49% so với năm 2020). Số lượng Bộ, ngành, địa phương đã chuyển đổi IPv6 cho Cổng TTĐT, Cổng DVC: 18 (tăng 38% so với năm 2020).  

Trong 9 tháng đầu năm 2021, VNNIC đã tổ chức 08 khóa đào tạo trực tiếp và trực tuyến về chuyển đổi IPv6 cho: Hậu Giang, Thái Bình (tháng 1/2021), Hà Tĩnh (tháng 3/2021), Vĩnh Long (tháng 4/2021); khu vực Miền Trung - Tây nguyên (tháng 6/2021); Yên Bái (tháng 8/2021) và các thành viên địa chỉ Internet (tháng 8/2021); Bắc Kạn (tháng 9/2021).

Kết quả chuyển đổi IPv6 khối CQNN (tính đến tháng 8/2021)

Tính đến tháng 9/2021, tỷ lệ sử dụng IPv6 Việt Nam đạt 45.8% với 34 triệu người sử dụng Internet qua IPv6; cao gấp 2,3 so với bình quân khu vực ASEAN; cao gấp 1,7 lần so với bình quân toàn cầu. Việt Nam là quốc gia tiêu biểu trong công tác IPv6, đứng thứ 2 khu vực ASEAN, thứ 3 châu Á (sau Ấn độ và Malaysia), thứ 8 toàn cầu (tăng 2 bậc so với năm 2020).

 

VNNIC Internet Academy là hệ thống học liệu mở online về Internet được cung cấp tại https://academy.vnnic.vn/ do VNNIC phát triển. Hệ thống cung cấp kiến thức cơ bản, chuyên sâu về Internet, công nghệ mọi đối tượng người dùng Internet Việt Nam. Bên cạnh đó, VNNIC Internet Academy còn là nơi quy tụ các chuyên gia Internet trong và ngoài nước để cùng xây dựng và cung cấp cho cộng động Internet Việt Nam những kiến thức mới nhất, thiết thực nhất góp phần xây dựng phát triển mạng Internet Việt Nam cũng như các nền tảng sử dụng công nghệ Internet.