BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Tên miền AI.VN, IO.VN và xu hướng AI trong công nghệ thông tin (CNTT) với “Hội thảo hợp tác phát triển CNTT và truyền thông lần thứ 24” tại tỉnh Bình Định

Ngày 21-22/09/2023, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã tham gia “Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin - Truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam lần thứ 24” tại tỉnh Bình Định. Đây là sự kiện có quy mô quốc gia do Hội Tin học Việt Nam phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tổ chức hằng năm, luân phiên tại các địa phương. Theo VNNIC, với xu hướng trí tuệ nhân tạo (AI) được áp dụng trong khắp các lĩnh vực, tên miền quốc gia Việt Nam .AI.VN, .IO.VN hứa hẹn sẽ là công cụ để giúp doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, công nghệ số hiện diện trên môi trường số tin cậy, an toàn, góp phần định vị được thương hiệu hoạt động trong lĩnh vực mà tất cả các ngành nghề hiện nay đang quan tâm và đầu tư mạnh mẽ- trí tuệ nhân tạo, công nghệ số. 

Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam lần thứ 24

Có thể nói khái niệm AI đã trở nên quen thuộc nhiều năm gần đây, hàng loạt các tổ chức, doanh nghiệp đã tham gia và tạo dựng nên một mạng lưới rất lớn ở Việt Nam. Hội thảo là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý và chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm và tạo cơ hội hợp tác phát triển CNTT-TT giữa các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành trong cả nước nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số và kết nối, chia sẻ trong xu hướng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, góp phần xây dựng Chính quyền điện tử hiện đại, đồng bộ, đẩy mạnh cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, đây cũng là dịp để các nhà quản lý, các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT có cơ hội tiếp xúc, trao đổi, nắm bắt về hiện trạng, nhu cầu, giới thiệu về hoạt động, năng lực của đơn vị vị mình, tìm kiếm hợp tác, giới thiệu, tư vấn những giải pháp, sản phẩm, kỹ thuật công nghệ mới. Hội thảo sẽ diễn ra trong vòng 2 ngày từ 21/09-22/09/2023 với 1 Hội thảo chính và 2 phiên chuyên đề. 

Tại sự kiện, đại biểu tham dự có thể thăm Booth tên miền AI.VN của VNNIC và tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của tên miền quốc gia Việt Nam nói chung và các không gian tên miền mới như IO.VN, ID.VN. Ngoài các nền tảng, giải pháp về CSDL, sự kiện đã nhấn mạnh xu thế và tầm quan trọng của nhận diện thương hiệu của những doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực AI, công nghệ số qua việc sử dụng tên miền AI.VN, IO.VN để xây dựng, định danh thương hiệu trên các nền tảng số. Được kết hợp từ hai thành phần chính là AI (Artificial Intelligence - Trí tuệ nhân tạo) và tên miền quốc gia .VN của Việt Nam tin cậy, tên miền .AI.VN được các chuyên gia dự báo sẽ là một trong những domain (tên miền) song hành với sự phát triển của các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Bên cạnh đó với ý nghĩa viết tắt INPUT/OUTPUT, tên miền IO.VN cũng là lựa chọn phù hợp cho các cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực công nghệ. Từ ngày 01/06/2023, các cá nhân, doanh nghiệp đã có thể tìm hiểu và đăng ký tên miền AI.VN, IO.VN tại trang https://tenmien.vn/

Định danh thương hiệu trên các nền tảng số trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo với tên miền AI.VN

Bên cạnh đó, VNNIC cũng giới thiệu đến Hội thảo chủ đề Định vị và bảo vệ thương hiệu số với website sử dụng tên miền BIZ.VN và ID.VN. Với chính sách ưu đãi đặc biệt của chương trình, các doanh nghiệp mới thành lập trong vòng 1 năm sẽ được miễn phí hoàn toàn khi đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam và website trong 2 năm. Hơn nữa, các bạn trẻ, đặc biệt trong độ tuổi từ 18 đến 23 có cơ hội được trải nghiệm và nâng cao kỹ năng số, tìm kiếm cơ hội việc làm, kết nối cộng đồng thông qua xây dựng thương hiệu cá nhân trên Internet với website cá nhân gắn với tên miền “ID.VN” hoàn toàn miễn phí trong vòng 02 năm.