BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” hỗ trợ cá nhân, doanh nghiệp tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nâng cao uy tín trên không gian Internet

Cùng với việc khai trương Cổng đăng ký tên miền quốc gia “.vn” tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (tại địa chỉ https://brvtict.vn/), ngày 25/03/2022, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), Sở TT&TT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Nhà đăng ký tên miền iNET đã tổ chức lễ ký kết biên bản phối hợp giữa ba đơn vị cùng thực hiện chương trình thúc đẩy sử dụng tên miền quốc gia “.vn” tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Sự kiện nằm trong chương trình hỗ trợ cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thực hiện chuyển đổi mô hình kinh doanh trực tuyến hiệu quả với các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia “.vn”.

Tiềm năng phát triển kinh tế số của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế cao với nhiều ngành nghề đa dạng như du lịch, khai thác và chế biến thủy hải sản, khai thác dầu khí, gia công cơ khí,…  Tuy đại dịch COVID-19 đã tác động nặng nề lên các tỉnh thành khu vực phía Nam, quy mô kinh tế của Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2021 vẫn đứng thứ 4 cả nước. GRDP bình quân đầu người đứng đầu cả nước, đạt gần 300 triệu đồng, tăng gần 30 lần so với thời điểm thành lập tỉnh cách đây 30 năm (Theo Báo điện tử Quân đội nhân dân).

Cùng với sự phát triển kinh tế chung của toàn tỉnh, cuối năm 2021, hơn 400 doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đang dần hoạt động trở lại và tìm hướng đi mới, giảm phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh truyền thống, trực tiếp. Chị Hoàng Thị Hà, đại diện một đơn vị kinh doanh tại Bà Rịa – Vũng Tàu (Công ty TNHH Alita Tech) cho biết ngoài kinh doanh truyền thống, công ty có dự định chuyển sang mô hình kinh doanh trực tuyến, đồng thời xây dựng thương hiệu trên Internet. Tuy nhiên, do công ty mới thành lập, chưa có đủ thời gian và nguồn lực để xây dựng phương tiện kinh doanh trực tuyến, nên bước đầu cũng khá lúng túng chưa biết bắt đầu từ đâu. Câu chuyện của chị Hà cũng là vướng mắc chung của rất nhiều các doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hộ kinh doanh cá thể, đang tìm cho mình hướng đi bền vững, hiện diện trực tuyến trên Internet.

Chị Hoàng Thị Hà, đại diện Công ty TNHH Alita Tech (alitatech.com.vn)

Nắm bắt được nhu cầu của doanh nghiệp, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp cùng Trung tâm Internet Việt Nam và Nhà đăng ký tên miền “.vn” iNET xây dựng chương trình hỗ trợ cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thực hiện chuyển đổi mô hình kinh doanh trực tuyến hiệu quả với các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia “.vn”.

Khai trương “Điểm đăng ký tên miền quốc gia “.vn” tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Mở đầu cho chương trình hỗ trợ cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thực hiện chuyển đổi mô hình kinh doanh trực tuyến hiệu quả với các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia “.vn” là lễ khai trương cổng đăng ký tên miền quốc gia “.vn” tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (https://brvtict.vn/) diễn ra vào ngày 25/03/2022.

Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh có thể dễ dàng đăng ký sử dụng tên miền quốc gia “.vn” với chính sách ưu đãi khi đăng ký, duy trì tên miền năm tiếp theo, được tặng website đăng tải 150 sản phẩm, hỗ trợ kết nối tự động với sàn thương mại điện tử, các nền tảng thanh toán và vận chuyển, chứng chỉ bảo mật đảm bảo giao dịch an toàn và hiệu quả. Đồng thời, được tập huấn để nắm rõ được cách xây dựng và vận hành website một cách đơn giản nhất và hiệu quả nhất. Website cũng tích hợp hơn 200 mẫu thiết kế sẵn phù hợp với những ngành nghề, lĩnh vực, đối tượng kinh doanh phổ biến tại Bà Rịa – Vũng Tàu như: Hợp tác xã ngành nghề, hộ kinh doanh cá thể; các doanh nghiệp trên địa bàn, doanh nghiệp du lịch/dịch vụ; các cơ sở y tế; các cơ sở giáo dục.

Điểm đăng ký tên miền .VN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa được khai trương tại địa chỉ brvtict.vn

Nhân dịp khai trương, chương trình đã triển khai hỗ trợ các đơn vị đầu tiên của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chuyển đổi mô hình kinh doanh trực tuyến, hiện diện trên Internet với website tên miền “.vn” và nhận được những phản hồi tích cực. Có thể kể đến một số thương hiệu như Hợp tác xã Phong Phú (htxphongphu.vn), Hợp tác xã Rau Sunny Farm sạch (sunnyfarm.com.vn), Hợp tác xã Hải Nguyên Phát (haisannguyenphat.vn), Hợp tác xã Lá Xanh (htxlaxanh.vn), Hợp tác xã Xà Bang (htxxabang.com.vn), Hộ kinh doanh sẳn xuất Bảo Nguyên group (baonguyengroup.vn), Công ty TNHH Alita Tech (alitatech.com.vn), Cơ sở Sản Xuất Chocolate La Ria (laria.vn), Công ty TNHH Đầu tư Gỗ Thành Phát (gothanhphat.vn), Công Ty TNHH Mạnh An Phát (banghemanhanphat.vn).

Anh Trần Trọng Khải - Đại diện Cơ sở Sản Xuất Chocolate La Ria cho biết trong thời buổi hiện nay, không có trang web thì không cung cấp thông tin về sản phẩm nguồn, cũng không quảng bá được sản phẩm đến người tiêu dùng. Trước đây, cơ sở sản xuất của anh đã từng lập website nhưng còn bỡ ngỡ, chưa được bài bản. Tham gia chương trình lần này, anh nhận được sự hướng dẫn, hỗ trợ nhiệt tình trong quá trình xây dựng, quản lý website. Sở hữu website có tên miền “.vn”, cơ sở sản xuất của anh Khải gắn liền với thương hiệu có nguồn gốc, xuất xứ Việt Nam, gia tăng uy tín đối với khách hàng.

Anh Trần Trọng Khải, đại diện Cơ sở Sản Xuất Chocolate La Ria (laria.vn)

VNNIC hợp tác với Sở TT&TT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nâng cao tỷ lệ doanh nghiệp có website sử dụng tên miền “.vn”

Đến năm 2030, Bà Rịa - Vũng Tàu hướng tới mục tiêu nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về mức độ chuyển đổi số, phát triển đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính. Hai trong số các tiêu chí đánh giá chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh ở trụ kinh tế số là tỷ lệ doanh nghiệp có website sử dụng tên miền “.vn”, số tên miền “.vn”/1000 dân. Tính đến tháng 3 năm 2022, tỷ lệ này tại Bà Rịa – Vũng Tàu đạt lần lượt 9,21%, xếp hạng thứ 4 cả nước, 3.5 tên miền/1000 dân, xếp hạng thứ 5 của cả nước; cho thấy sự nỗ lực đẩy mạnh chuyển đổi số của địa phương. Năm 2022, Sở TTTT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đặt mục tiêu hỗ trợ được 50% doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh chuyển đổi số, có website với tên miền .vn.

Đại diện VNNIC, Sở TT&TT Bà Rịa - Vũng Tàu và iNET ký kết biên bản phối hợp triển khai chương trình thúc đẩy sử dụng tên miền quốc gia .VN trên địa bàn tỉnh

Để hiện thực hóa mục tiêu trên, VNNIC, Sở TT&TT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Nhà đăng ký tên miền iNET đã tổ chức lễ ký kết biên bản phối hợp giữa ba đơn vị cùng thực hiện chương trình thúc đẩy sử dụng tên miền quốc gia “.vn” tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong thời gian tới, ba đơn vị cam kết tiếp tục đồng hành triển khai, mở rộng các nhóm đối tượng khách hàng đa lĩnh vực ngành nghề để hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương xây dựng nhận diện thương hiệu, kinh doanh trực tuyến trên Internet, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

 

Lợi thế tên miền “.vn”