BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

VNNIC tổ chức chương trình tập huấn, đào tạo IPv6, DNS chuyên sâu cho khối cơ quan nhà nước tại khu vực phía Nam (29-30/10/2020)

Tiếp tục triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình IPv6 for Gov, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) tổ chức Chương trình tập huấn, đào tạo IPv6, DNS chuyên sâu cho các cán bộ các Sở TTTT khu vực phía Nam trong ngày 29-30/10/2020. Với sự tham gia của gần 60 cán bộ chuyên trách CNTT từ 20 Sở Thông tin và Truyền thông khu vực phía Nam, đây là chương trình đào tạo quy mô lớn lần thứ hai dành cho khối cơ quan nhà nước được VNNIC tổ chức trong năm 2020.

Ông Đỗ Quang Trung, Trưởng chi nhánh VNNIC tại thành phố Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc chương trình

Các cơ quan nhà nước cần ưu tiên chuyển đổi toàn bộ hệ thống CNTT, Internet sang IPv6 theo khuyến nghị của Bộ TT&TT về mô hình tham chiếu kết nối mạng cho bộ, ngành, địa phương

Hiện tại, tỷ lệ ứng dụng IPv6 tại Việt Nam đã đạt 45,08% (xếp thứ 10 thế giới). Để đáp ứng yêu cầu kết nối, an toàn thông tin của các công nghệ cao như Internet of Things (IoT), 5G, việc chuyển đổi sang Internet IPv6 là yêu cầu bắt buộc. Tuy nhiên, mức độ ứng dụng IPv6 trên mạng lưới, dịch vụ cơ quan nhà nước còn chậm hơn so với hiện trạng chung của quốc gia. 

Trong Chương trình tập huấn, đào tạo IPv6, DNS chuyên sâu cho cơ quan nhà nước tại khu vực phía Nam (29-30/10/2020), VNNIC đã cập nhật các kiến thức mới nhất về IPv6, DNS; trao đổi về các giải pháp nâng cấp, hiện đại hóa hệ thống CNTT, chuyển đổi Internet sang IPv6 theo mô hình tham chiếu về kết nối mạng cho bộ, ngành, địa phương nhằm đảo bảm kết nối, an toàn dự phòng cho hệ thống mạng lưới, dịch vụ của cơ quan nahf nước trên nền tảng IPv6, hướng tới mục tiêu chung là chuyển đổi hoàn toàn mạng Internet Việt nam sang IPv6, 100% người dân truy cập Internet sử dụng IPv6 vào năm 2025.  

 

Đại diện VNNIC cập nhật các kiến thức chuyên sâu về IPv6, DNS tại chương trình đào tạo ngày 29-30/10/2020

Một số các giải pháp cụ thể về quy hoạch hiện đại hoá hạ tầng mạng lưới dịch vụ bao gồm quy hoạch mạng độc lập, kết nối đa hướng tới nhiều nhà cung cấp dịch vụ Internet và kết nối Trạm trung chuyển Internet quốc gia (VNIX), triển khai hệ thống DNS riêng với công nghệ an toàn bảo mật DNSSEC,…

Hành động quyết liệt để thực hiện chuyển đổi IPv6 cho mạng lưới, dịch vụ CNTT trong giai đoạn 2020-2025

Việt Nam đã đi sớm hơn so với nhiều quốc gia về hỗ trợ, thúc đẩy IPv6 trong khối CQNN khi khai trương Chương trình IPv6 for Gov từ tháng 5/2019. Nhận thức đúng về tầm quang trọng của chuyển đổi IPv6, Việt Nam đặt mục tiêu thực hiện quyết liệt công tác chuyển đổi IPv6 trong khối CQNN trong giai đoạn 2020-2025 với các nội dung tập trung như sau:

Thứ nhất, xác định việc chuyển đổi IPv6 là tất yếu, gắn liền chặt chẽ với việc phát triển Chính phủ điện tử và chuyển đổi số quốc gia.

Thứ hai, sớm ban hành kế hoạch và chuẩn bị nguồn lực để chuyển đổi IPv6, theo sát lộ trình chuyển đổi IPv6 với 03 Giai đoạn – 10 bước và mô hình tham chiếu về kết nối mạng Bộ, Ngành, địa phương (theo các văn bản hướng dẫn của Bộ TTTT số 1541/BTTTT-VNNNIC và số 273/BTTTT-CBĐTW).

Thứ ba, ưu tiên chuyển đổi IPv6 cho Cổng thông tin điện tử, Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4; tiếp đến là các hệ thống, mạng lưới, dịch vụ khác (hệ thống E-Mail, WiFI, Mạng LAN văn phòng, Mạng Wan,…)

Thứ tư, đánh giá và điều chỉnh kế hoạch chuyển đổi IPv6 qua mỗi giai đoạn để đưa ra phương án phù hợp, kịp thời với tình hình phát triển mới.

Chương trình IPv6 for Gov là chương trình hỗ trợ triển khai IPv6 cho cơ quan nhà nước trong giai đoạn 2020-2025, được phát triển và triển khai bởi VNNIC. Chương trình lấy khối CQNN là trọng tâm với mục tiêu đào tạo mới 500 lượt chuyên gia IPv6, DNS cho các cán bộ cơ quan nhà nước, phục vụ mục tiêu chung là chuyển đổi hoàn toàn mạng Internet Việt Nam sang IPv6 và 100% người dân truy cập Internet sử dụng IPv6 vào năm 2025. Thông tin và các hoạt động triển khai trong khuôn khổ Chương trình Ipv6 for Gov xem tại: https://vnnic.vn/ipv6forgov

Một số hình ảnh tại Chương trình đào tạo về IPv6, DNS chuyên sâu cho cơ quan nhà nước tại khu vực phía Nam:

Bà Trần Thị Thu Hiền, PGĐ VNNIC trao chứng chỉ hoàn thành chương trình đào tạo cho các học viên