BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

VNNIC trao tặng giấy khen cho các Nhà đăng ký tên miền có thành tích nổi bật trong thúc đẩy, phát triển đăng ký, sử dụng tên miền “.vn” năm 2021

Để ghi nhận những đóng góp thúc đẩy thương hiệu tên miền Quốc gia Việt Nam “.vn” năm 2021, Trung tâm Internet Việt Nam đã trao tặng Giấy khen cho các Nhà đăng ký có thành tích nổi bật năm 2021 trong hoạt động phát triển tên miền “.vn”: Nhà đăng ký tên miền iNET; Nhà đăng ký GMO-Z.com RUNSYSTEM; Nhà đăng ký Nhân Hoà; Nhà đăng ký PA Việt Nam; Nhà đăng ký Mắt Bão.

VNNIC trao giấy khen cho các Nhà đăng ký tên miền “.vn” có thành tích nổi bật năm 2021

Năm 2021 là năm thứ hai Việt Nam cũng như các quốc gia khác trên thế giới tiếp tục phải đối mặt với dịch bệnh Covid-19 với mức độ, cường độ, phạm vi rộng lớn hơn năm 2020. Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, trong lĩnh vực kinh tế số chúng ta lại ghi nhận những điểm sáng về phát triển thương mại điện tử, chuyển đổi mô hình kinh doanh trực tuyến từ truyền thống sang trực tuyến để bắt kịp xu thế cũng như phù hợp với nền kinh tế-xã hội vận hành trong bối cảnh dịch bệnh. Đồng hành và góp phần thúc đẩy TMĐT và kinh doanh trực tuyến là sự phát triển của tên miền quốc gia “.vn”. Năm 2021, mặc dù Covid-19 dẫn tới giãn cách xã hội trên diện rộng, kéo dài nhưng tên miền “.vn” ghi nhận mức tăng trưởng gần gấp đôi so với năm 2020 (5,2% so với 2.8%). Kết quả này có được từ sự nỗ lực chung tay của hệ thống Nhà đăng ký tên miền “.vn”

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cùng với các Nhà đăng ký tên miền quốc gia “.vn” đã tiếp tục nỗ lực chuyển mình hoạt động theo những phương thức mới để giữ nhịp tăng trưởng phát triển của tên miền “.vn”, đảm bảo tên miền “.vn” là địa chỉ website tin cậy, an toàn trên môi trường Internet, cung cấp tên miền  “.vn” gắn liền với các dịch vụ số, qua đó phục vụ cho các hoạt động chính quyền số, kinh tế số, xã hội số trong công cuộc chuyển đổi số của đất nước.. Ghi nhận những đóng góp thúc đẩy thương hiệu tên miền Quốc gia Việt Nam “.vn” năm 2021, Trung tâm Internet Việt Nam đã trao tặng Giấy khen cho các Nhà đăng ký có thành tích nổi bật năm 2021 trong hoạt động phát triển tên miền “.vn”: Nhà đăng ký tên miền iNET; Nhà đăng ký GMO-Z.com RUNSYSTEM; Nhà đăng ký Nhân Hoà; Nhà đăng ký PA Việt Nam; Nhà đăng ký Mắt Bão.

Một số hình ảnh VNNIC trao giấy khen cho các Nhà đăng ký tên miền “.vn” có thành tích nổi bật năm 2021:

Ông Nguyễn Hồng Thắng – Giám đốc VNNIC trao Giấy khen cho Nhà đăng ký tên miền iNET

Ông Nguyễn Hồng Thắng – Giám đốc VNNIC trao Giấy khen cho Nhà đăng ký tên miền GMO-Z.com RUNSYSTEM

Ông Nguyễn Hồng Thắng – Giám đốc VNNIC trao Giấy khen cho Nhà đăng ký tên miền Nhân Hòa

Ông Đỗ Quang Trung – Trưởng Chi nhánh VNNIC tại thành phố Hồ Chí Minh đại diện VNNIC trao Giấy khen Nhà đăng ký Mắt Bão 

Ông Đỗ Quang Trung – Trưởng Chi nhánh VNNIC tại thành phố Hồ Chí Minh đại diện VNNIC trao Giấy khen Nhà đăng ký P.A Việt Nam

Kết quả tăng trưởng tên miền “.vn” phản ánh sự nỗ lực từ VNNIC và các Nhà đăng ký tên miền “.vn”

Trong vài năm trở lại đây, các nền tảng đăng ký, thanh toán trực tuyến đã giúp người dân tiếp cận việc đăng ký sử dụng tên miền quốc gia “.vn” vô cùng dễ dàng, thuận tiện. Quy trình đăng ký tên miền ".vn" được đơn giản hoá tối đa qua phương thức quản lý hồ sơ điện tử, được thực hiện trực tuyến và hỗ trợ 24/7 qua hệ thống các Nhà đăng ký tên miền “.vn” kết hợp với việc số hóa, ứng dụng công nghệ số trong các quy trình đăng ký, sử dụng đã góp phần thúc đẩy số lượng tên miền ".vn" tăng trưởng mạnh mẽ.

Sự điều chỉnh chính sách và các nỗ lực hỗ trợ kịp thời từ VNNIC, từ hệ thống các Nhà đăng ký tên miền ".vn" đã đảm bảo sự phát triển ổn định cho tên miền ".vn". Ngay cả trong năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID 19 nhưng tên miền “.vn” vẫn giữ nhịp độ tăng trưởng tốt. Hiện nay tổng số tên miền quốc gia “.vn” đạt: 547,742 tên miền, tăng 5,2% so với cuối năm 2020. Tỷ lệ tương quan thị phần giữa tên miền quốc gia “.vn” và tên miền quốc tế tại Việt Nam đã có sự thay đổi trong những năm gần đây, thị phần tên miền “.vn” chiếm tỷ trọng cao hơn so với tên miền quốc tế tại Việt Nam. Đà tăng trưởng này là minh chứng rõ nhất cho giá trị nhận diện, tin cậy, an toàn của tên miền “.vn” đã được khách hàng tin dùng.

Những kết quả nêu trên đã góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển Internet Việt Nam. Việc VNNIC cùng các Nhà đăng ký tên miền “.vn” triển khai các chương trình phối hợp với các Sở TTTT đưa tên miền “.vn” gắn với các dịch vụ số đã giúp người dân, doanh nghiệp đưa sản phẩm dịch vụ lên Internet an toàn, bền vững, hình thành những tên miền gắn với sự phát triển của kinh tế, xã hội, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia. Doanh nghiệp, người dân đăng ký, sử dụng tên miền quốc gia “.vn” cũng góp phần giúp cơ quan quản lý nhà nước (Bộ Thông tin và Truyền thông) chủ động hỗ trợ kịp thời hơn, có điều kiện đảm bảo an toàn tốt hơn cho các chủ thể đăng ký thông qua các hệ thống kỹ thuật trong nước. Bên cạnh đó, việc phát triển của tên miền “.vn” cũng góp phần đóng góp, tăng nguồn thu cho ngân sách để nhà nước có điều kiện hỗ trợ trở lại được tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp.

Theo lộ trình dự kiến đến cuối năm 2022, không gian tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” sẽ chính thức được mở rộng và đi vào hoạt động để phù hợp hơn với xu thế phát triển công nghệ, thuận tiện hơn cho người dùng, hướng tới mục tiêu phổ cập tên miền tới toàn dân, đưa người dân lên không gian mạng với tên miền riêng. Theo đó, Việt Nam sẽ có thêm 3 đuôi tên miền cấp 2 dùng chung gồm: ID.VN; AI.VN; .IO.VN. Ngoài ra, sẽ còn có các chính sách ưu tiên trong đăng ký sử dụng tên miền dưới .BIZ.VN với chủ thể tổ chức là doanh nghiệp mới thành lập, hộ kinh doanh để thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, phát triển kinh tế số.

 

Trong giai đoạn phát triển mới, VNNIC tin tưởng và đặt kỳ vọng VNNIC các Nhà đăng ký sẽ luôn đồng hành để cùng nhau tạo ra sự phát triển đột phá cho tên miền quốc gia “.vn” với mục tiêu 1 triệu tên miền vào năm 2025.

Tên miền “.vn  là tên miền mã quốc gia, là đại diện cho Việt Nam trên Internet.  Suốt hơn 10 năm liên tục, tên miền “.vn” đứng TOP 10 khu vực châu Á – Thái Bình Dương về số lượng tên miền duy trì sử dụng. Tên miền quốc gia .vn ngày càng gia tăng về số lượng và đang chiếm ưu thế tại Việt Nam, nhờ vào những lợi ích về nhận diện thương hiệu, độ tin cậy và an toàn. Tên miền .vn có thể được đăng ký trực tuyến bằng hồ sơ điện tử thông qua hệ thống các Nhà đăng ký chính thức của VNNIC.