VNNIC và KISA tổ chức họp song phương, mong muốn mở rộng hợp tác (11/2018) | Vietnam Internet Network Information Center (VNNIC)
BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

VNNIC và KISA tổ chức họp song phương, mong muốn mở rộng hợp tác (11/2018)

Trong tháng 11, 2018, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) và Cơ quan quản lý Internet và An toàn mạng (KISA) đã tổ chức hai cuộc làm việc song phương tại Hàn Quốc và Việt Nam nhằm trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm trong việc quản lý, thúc đẩy phát triển tài nguyên Internet trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Cuộc họp song phương lần này có ý nghĩa quan trọng khi hai bên đều bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác sâu, rộng và lâu dài trong thời gian tới.

Trao đổi về chính sách quản lý phát triển tài nguyên Internet (Hàn Quốc, 22-23/11/2018)

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác theo thoả thuận ghi nhớ hợp tác (MoU) giữa VNNIC và KISA được kí vào năm 2015, hàng năm, VNNIC và KISA tổ chức cuộc họp song phương trao đổi chính sách, chia sẻ kinh nghiệm quản lý và thúc đẩy phát triển tài nguyên Internet. Từ ngày 22-23/11/2018, đoàn công tác của VNNIC do ông Nguyễn Hồng Thẳng, Phó Giám đốc VNNIC làm trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc với KISA tại Hàn Quốc. Nội dung làm việc tập trung vào việc vận hành, quản lý tên miền mã quốc gia “.VN” và “.KR”; phát triển các dịch vụ gia tăng trên tên miền; quản lý thông tin tên miền, dữ liệu cá nhân đăng ký sử dụng tên miền trước tác động của Quy định chung về bảo vệ dữ liệu của Liên minh châu Âu (GDPR); chính sách giải quyết tranh chấp tên miền và sở hữu trí tuệ; đảm bảo an toàn an ninh cho hệ thống hạ tầng thông tin trọng yếu quốc gia; thúc đẩy chuyển đổi IPv6 và việc phát triển quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế nhằm quảng bá tài nguyên Internet quốc gia. Bên cạnh các nội dung nói trên, hai bên cũng chia sẻ mối quan tâm đến sự tác động của chuyển đổi số và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong việc quản lý tài nguyên Internet.

Trao đổi về phát triển hợp tác song phương (Việt Nam, 30/11/2018)

Để trao đổi các nội dung, phương hướng mở rộng hợp tác hai bên trong giai đoạn tới, đoàn công tác của KISA do ông YongWan JU, Phó chủ tịch KISA làm trưởng đoàn đã tới làm việc với VNNIC tại trụ sở VNNIC ở Hoà Lạc, Hà Nội. Buổi làm việc thảo luận các nội dung cơ bản, quan trọng trong lộ trình hai bên tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương lâu dài.

Trên cơ sở các kết quả tốt đẹp hai bên đã đạt được trong quá trình hợp tác song phương từ năm 2003, hai bên bày tỏ mong muốn mở rộng quan hệ hợp tác giữa VNNIC và KISA; tăng cường các hoạt động phối hợp, tham gia các sự kiện quảng bá tài nguyên Internet của mỗi bên; hỗ trợ, chia sẻ chính sách, kinh nghiệm quản lý tài nguyên Internet và trong việc áp dụng các công nghệ mới (big data, AI,…) trong việc quản lý, phát triển tài nguyên Internet và đảm bảo an toàn an ninh cho hệ thống hạ tầng thông tin trọng yếu tại Việt Nam và Hàn Quốc.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi làm việc:

Cuộc họp song phương giữa VNNIC và KISA tại Hàn Quốc ngày 23/11/2018

Toàn cảnh buổi làm việc tại Hà Nội ngày 30/11/2018