VNNIC và Sở TT&TT tỉnh Ninh Bình ký Thoả thuận hợp tác về tăng cường quản lý phát triển tài nguyên Internet trên địa bàn tỉnh Ninh Bình (01/8/2018) | Vietnam Internet Network Information Center (VNNIC)
BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

VNNIC và Sở TT&TT tỉnh Ninh Bình ký Thoả thuận hợp tác về tăng cường quản lý phát triển tài nguyên Internet trên địa bàn tỉnh Ninh Bình (01/8/2018)

Ngày 01/8/2018, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) và Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình (Sở TT&TT tỉnh Ninh Bình) đã ký kết Thoả thuận hợp tác về tăng cường quản lý phát triển tài nguyên Internet trên địa bàn tỉnh Ninh Bình và triển khai Chương trình hợp tác năm 2018.

Ninh Bình là cửa ngõ miền Bắc, có vị trí địa lý thuận lợi, là nơi tiếp nối giao lưu kinh tế và văn hóa giữa khu vực châu thổ sông Hồng và sông Mã, giữa vùng Bắc Trung Bộ với vùng Đồng bằng Bắc Bộ thông qua các tuyến đường bộ, đường sắt, đường sông và biển. Tỉnh Ninh Bình hội tụ các điều kiện tiềm năng về tự nhiên, địa hình, địa vật, văn hóa và con người, đảm bảo cho phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa mang tính đặc trưng của Việt Nam. Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển công nghiệp công nghệ cao.

Trong những năm gần đây, Ninh Bình được đánh giá là điển hình trong việc thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành công tác quản lý nhà nước. Theo báo cáo kết quả công tác ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước và xây dựng chính quyền điện tử tỉnh Ninh Bình, hiện nay hạ tầng CNTT tại các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh đã cơ bản đáp ứng yêu cầu triển khai ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, điều hành và hoạt động của các đơn vị với 100% đơn vị có mạng nội bộ LAN, tỷ lệ trung bình máy tính/cán bộ, công chức toàn tỉnh đạt 95%; 100% đơn vị có kết nối Internet băng thông rộng và sử dụng mạng truyền số liệu chuyên dùng để phục vụ ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành; 100% các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện và 145 đơn vị cấp xã trong tỉnh ứng dụng CNTT trong công tác điều hành góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh  và công tác quản lý, điều hành của các cơ quan hành chính từ tỉnh đến cơ sở (Nguồn Cổng Thông tin điện tử tỉnh Ninh Bình, URL http://ninhbinh.gov.vn).

Nhằm tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước về tài nguyên Internet, thúc đẩy việc đăng ký và sử dụng tài nguyên tên góp phần nâng cao hơn nữa ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, VNNIC và Sở TT&TT Ninh Bình triển khai ký Thoả thuận hợp tác về tăng cường quản lý phát triển tài nguyên Internet trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Nội dung thoả thuận hợp tác thiết thực và ý nghĩa, đặc biệt trong giai đoạn Ban Công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia (VNNIC là thường trực Ban) đang tăng cường triển khai IPv6 trong ứng dụng CNTT của khối cơ quan Đảng, Nhà nước và Sở TT&TT Ninh Bình đang khẩn trương hoàn thành đề án xây dựng chính quyền điện tử và phát triển dịch vụ đô thị thông minh tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2018 – 2023, định hướng đến năm 2030.

Ngay sau lễ ký kết, VNNIC đã triển khai phổ biến quy định pháp luật về quản lý và sử dụng tên miền tại Việt Nam . Đây là hoạt động phối hợp đầu tiên giữa VNNIC và Sở TTTT Hải Dương trong khuôn khổ chương trình hợp tác năm 2018. Hội nghị có sự tham dự của hơn 200 đại biểu đến từ các Sở, ban, ngành, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp viễn thông, Internet tại địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Thực hiện chương trình hợp tác, ngay sau lễ ký kết, hai bên đã phối hợp thực hiện Chương trình tập huấn Thông tin và Truyền thông năm 2018 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Đây là hoạt động phối hợp đầu tiên giữa VNNIC và Sở TTTT Ninh Bình trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác. Hội nghị có sự tham dự của hơn 200 đại biểu đến từ các Sở, ban, ngành, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp viễn thông, Internet tại địa bàn tỉnh Ninh Bình. Tại hội nghị, đại diện VNNIC đã phổ biến các nội dung về hiện trạng đăng ký, sử dụng tên miền Internet tại Việt Nam nói chung, tại tỉnh Ninh Bình nói riêng; các quy định về quản lý và sử dụng tên miền Internet.