BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

iNET chính thức triển khai dịch vụ DNSSEC cho tên miền quốc gia “.VN”

Theo đúng lộ trình Đề án Triển khai tiêu chuẩn DNSSEC cho hệ thống máy chủ tên miền Quốc gia “.VN” đã được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt, ngay từ những tháng đầu năm 2018, nhà đăng ký tên miền iNET dưới sự hỗ trợ của VNNIC đã thực hiện xây dựng tài liệu nghiệp vụ, chuẩn bị hạ tầng hệ thống kỹ thuật và tiến hành thử nghiệm sẵn sàng phục vụ cho việc triển khai cung cấp dịch vụ DNSSEC tới tất cả các khách hàng đăng ký và sử dụng tên miền “.VN” tại iNET cũng như góp phần tăng cường đảm bảo an toàn cho hạ tầng Internet tại Việt Nam.

Vào ngày 26/03/2018, Nhà đăng ký tên miền iNET đã lựa chọn thực hiện việc ký thành công DNSSEC cho những tên miền “.GOV.VN” (khối tên miền dành cho các cơ quan Đảng và Nhà nước) đầu tiên trên hệ thống máy chủ tên miền của iNET. Việc này đặc biệt quan trọng giúp đảm bảo chính xác an toàn và tin cậy trong quá trình sử dụng tên miền trên Internet.

Khách hàng Nguyễn Thị Nguyệt Hằng – Cán bộ phòng Kỹ thuật Tổng cục Đường Bộ Việt Nam, đại diện chủ sở hữu tên miền gsht.gov.vn cho biết: “Vấn đề bảo mật và vận hành ổn định cho tên miền luôn là yếu tố hàng đầu khi tôi lựa chọn Nhà đăng ký và duy trì hoạt động cho tên miền của mình, ngay khi nhận được thông báo từ iNET về việc sẽ triển khai công nghệ DNSSEC cho các tên miền .VN, tôi rất vui điều này không chỉ giúp tăng cường bảo mật cho tên miền của chúng tôi trong suốt quá trình hoạt động, đặc biệt khi tên miền của cơ quan chúng tôi rất quan trọng với mức độ sử dụng và lưu lượng truy nhập thường xuyên luôn ở mức độ cao”.

Tên miền gsht.gov.vn của chủ thể Tổng cục Đường bộ Việt Nam được ký DNSSEC, kết nối liên thông với hệ thống VNNIC (Nguồn: http://dnsviz.net/d/gsht.gov.vn/dnssec).

Tiếp nối thành công này, đến ngày 28/03/2018, Nhà đăng ký tên miền iNET đã hoàn thiện toàn bộ quy trình và hệ thống, sẵn sàng tiếp nhận ký DNSSEC cho tất cả các đuôi tên miền “.VN” (.com.vn; .edu.vn; …) còn lại kể cả tên miền Tiếng Việt đáp ứng yêu cầu của khách hàng khi đăng ký và duy trì tại iNET. Khách hàng có nhu cầu có thể truy nhập địa chỉ  https://inet.vn/cong-nghe-dnssec  để kiểm tra và gửi yêu cầu ký DNSSEC cho tên miền của mình hoàn toàn miễn phí trong suốt quá trình duy trì và sử dụng tên miền tại iNET.

Tính tới thời điểm hiện nay, trong hệ thống Nhà đăng ký tên miền ".VN" có hai đơn vị, ESC và iNET, đã ký thành công khóa DNSSEC và cung cấp dịch vụ tới khách hàng.