BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Tranh chấp liên quan đến tên miền samsungmobile.com.vn

Công ty Samsung Electronics Co., Ltd Hàn Quốc (Công ty Samsung) - Nguyên đơn trong vụ tranh chấp tên miền samsungmobile.com.vn đã có đơn kiện gửi đến Tòa kinh tế - Tòa án nhân dân TP.Hà Nội khiếu nại bị đơn là ông Dương Hồng Minh - chủ thể đăng ký tên miền samsungmobile.com.vn.

Vụ việc tranh chấp bắt đầu khi Công ty Samsung có ý kiến cho rằng ông Dương Hồng Minh đăng ký tên miền samsungmobile.com.vn (từ ngày 03/11/2005) đã sử dụng cụm từ “Samsung” liên quan đến nhãn hiệu “Samsung” đã được bảo hộ tại Việt Nam của Công ty Samsung. Công ty Samsung đã ủy quyền cho Công ty Quốc tế D&N (một công ty tư vấn luật tại Việt Nam) thực hiện thủ tục thương lượng, hòa giải theo hướng dẫn tại Thông tư 10/2008/TT-BTTTT ngày 24/12/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về giải quyết tranh chấp tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” nhưng không thành. Ngày 21/10/2009, Công ty Samsung đã khởi kiện vụ việc ra Tòa Kinh tế - Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đề nghị thu hồi tên miền samsungmobile.com.vn để cho Công ty Samsung đăng ký sử dụng.

Căn cứ theo các quy định tại Thông tư 10/2008/TT-BTTTT về điều kiện khởi kiện tranh chấp tên miền, bên nguyên đơn (Công ty Samsung) đã đưa ra những lý do sau trong đơn kiện:

1. Công ty Samsung là một Công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh điện thoại di động, trong đó có sản phẩm điện thoại di động Samsung. Tên Samsung vừa là tên thương mại vừa là tên nhãn hiệu của nguyên đơn, được sử dụng tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam, nhãn hiệu Samsung cho sản phẩm điện thoại di động cũng đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu từ năm 1993. Năm 2008, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam được thành lập ở Việt Nam để sản xuất điện thoại di động trên lãnh thổ Việt Nam.

2. Ông Dương Hồng Minh (bị đơn) đã đăng ký và sử dụng tên miền samsungmobile.com.vn giống đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu Samsung của Công ty Samsung, nhãn hiệu mà Công ty Samsung có quyền và lợi ích hợp pháp.

3. Trong việc sử dụng tên miền samsungmobile.com.vn, ông Dương Hồng Minh không có quyền và lợi ích hợp pháp liên quan.

4. Bị đơn đã đăng ký và sử dụng tên miền với ý đồ xấu nhằm mục đích trục lợi, chiếm dụng tên miền, xâm phạm đến các quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Samsung. Cụ thể:

- Tên miền samsungmobile.com.vn đã được bị đơn rao bán với giá 80 triệu đồng (có khuyến mại thêm tên miền samsungmobile.vn) trên trang web muare.com.

- Trong quá trình hòa giải, bên nguyên đơn có đề nghị bị đơn chấm dứt việc sử dụng các tên miền nói trên để trả lại cho nguyên đơn và đổi lại Công ty Samsung sẽ thanh toán một khoản chi phí phù hợp mà bị đơn đã bỏ ra để đăng ký, duy trì tên miền trong những năm qua. Tuy nhiên, bên bị đơn đã đưa ra yêu cầu chuyển nhượng tên miền ở mức 218.204.000 đồng mà bên nguyên đơn cho rằng là mức không thỏa đáng. Điều này thể hiện rõ mục đích trục lợi trong việc đăng ký, sử dụng tên miền của bị đơn.

Về các lý do nguyên đơn nêu ra, bị đơn đã có lập luận như sau:

1. Tên miền samsungmobile.com.vn đã được đăng ký theo đúng nguyên tắc “đăng ký trước cấp trước”, phù hợp với các quy định của pháp luật.
2. Việc đăng ký tên miền samsungmobile.com.vn của ông Dương Hồng Minh chỉ để nhằm mục đích giới thiệu các sản phẩm Samsung nói chung.
3. Sau khi đại diện của bên nguyên đơn đến gặp và thương lượng về việc chuyển nhượng tên miền cho Công ty Samsung thì ông đã soạn thư điện tử có mức giá chào bán cụ thể đối với các tên miền gồm giá đăng ký tên miền bằng giá VNNIC quy định cộng với giá thiết kế website tổng cộng là 218.204.000 đồng. Theo bị đơn, đây là mức giá hợp lý nên phía bị đơn không đồng ý với việc nguyên đơn đề nghị thanh toán khoản tiền chỉ bằng lệ phí đăng ký và duy trì tên miền là 5.100.000 đồng, dẫn đến hai bên không đạt được thỏa thuận thống nhất.
4. Ông Dương Hồng Minh khẳng định việc rao bán tên miền samsungmobile.com.vnsamsungmobile.vn trên trang muare.com là do nhân viên của công ty mình (Công ty ViTechNet) tự đưa lên, không phải do cá nhân ông chủ động đưa lên.

Căn cứ những tài liệu tại hồ sơ vụ án và những quy định của pháp luật về việc giải quyết tranh chấp tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”, Hội đồng xét xử của Tòa án thấy:

+ Tên miền samsungmobile.com.vn do ông Dương Hồng Minh đăng ký và sử dụng giống đến mức gây nhầm lẫn với tên thương mại, nhãn hiệu Samsung của Công ty Samsung đã được đăng ký bảo hộ và sử dụng cho sản phẩm điện thoại di động.
+ Ông Dương Hồng Minh không có quyền và lợi ích hợp pháp liên quan đến tên miền samsungmobile.com.vn, ông Minh cũng không phải là đơn vị sản xuất hoặc kinh doanh điện thoại di động Samsung. Nguyên đơn đã không chuyển giao bất kỳ quyền hay quyền sử dụng hoặc các hình thức khác cho phép bị đơn sử dụng nhãn hiệu cũng như nhãn hiệu dịch vụ Samsung.
+ Bị đơn đã đăng ký và sử dụng tên miền samsungmobile.com.vn với ý đồ xấu qua việc rao bán tên miền cho nguyên đơn.

Với các lý lẽ trên, qua quá trình xét xử, Tòa án chấp nhận yêu cầu thu hồi tên miền samsungmobile.com.vn của nguyên đơn. Ngày 02/6/2010, Tòa Kinh tế - Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã phán quyết và ra Bản án số 69/2010/KDTM-ST quyết định thu hồi tên miền samsungmobile.com.vn để ưu tiên cho Công ty Samsung Electronics Co., Ltd đăng ký sử dụng trong thời hạn 10 ngày liên tục kể từ khi bản án có hiệu lực pháp luật. Hết thời hạn này tên miền samsungmobile.com.vn được đăng ký tự do.

Vụ việc khiếu kiện tên miền samsungmobile.com.vn được nguyên đơn gộp chung cùng với vụ việc tên miền samsungmobile.vn nhưng kết luận của Tòa án lại bác yêu cầu khởi kiện của Công ty Samsung về việc thu hồi tên miền samsungmobile.vn. Tuy nhiên, phía nguyên đơn không đồng ý với phán quyết của tòa về tên miền samsungmobile.vn nên đã có đơn kháng cáo. Do vậy bản án sơ thẩm được coi là chưa có hiệu lực pháp luật và tên miền samsungmobile.com.vn chưa đủ điều kiện để thu hồi theo quy định tại Khoản 2 Mục IV Thông tư số 10/2008/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông mà vẫn đang trong quá trình giải quyết tranh chấp cho đến khi Tòa phúc thẩm có phán quyết cuối cùng.

Căn cứ theo Quyết định số 73/QĐ-VNNIC ngày 17/3/2010 của Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam hướng dẫn xử lý tên miền quốc gia “.vn” có tranh chấp, Công ty Samsung phải có trách nhiệm theo dõi chặt chẽ trạng thái của tên miền, thời điểm hết hạn duy trì sử dụng tên miền để thực hiện quyền được ưu tiên đăng ký khi tên miền hết hạn.
Đến ngày 03/12/2010, tên miền samsungmobile.com.vn hết hạn sử dụng mà bị đơn không nộp phí duy trì tiếp nên đã bị thu hồi để ưu tiên cho Công ty Samsung đăng ký lại trong vòng 5 ngày liên tục kể từ thời điểm thu hồi. Theo đó, ngày 06/12/2010, Công ty Samsung đã đăng ký lại được tên miền samsungmobile.com.vn tại Nhà đăng ký Trung tâm Viễn thông IP.

 

Kết luận:
Qua vụ viêc tranh chấp tên miền samsungmobile.com.vn nói trên cho thấy:
1. Sau khi Thông tư số 10/2008/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về giải quyết tranh chấp tên miền quốc gia ".vn" được ban hành, khung hành lang pháp lý về việc này đã đầy đủ. Đối với các trường hợp tranh chấp tên miền mà không thương lượng, hòa giải được thì hoàn toàn có thể giải quyết triệt để thông qua các hình thức khởi kiện tại tòa án hoặc thông qua trọng tài.
2. Theo quy định tại Thông tư số 10/2008/TT-BTTTT, các Nhà đăng ký tên miền và VNNIC chỉ thực hiện theo biên bản hòa giải thành hoặc bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án, Trọng tài để thu hồi hoặc giữ nguyên hiện trạng của tên miền. Các hướng dẫn cụ thể đã được VNNIC quy định tại Quyết định số 73/QĐ-VNNIC của Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam. Đây là một quyết định quan trọng giúp các bên khiếu kiện và bị khiếu kiện thực hiện được đúng trình tự, thủ tục trong quá trình giải quyết tranh chấp, tránh mất thời gian và tránh làm mất cơ hội giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu kiện.
3. Để đảm bảo quyền lợi của mình, trong quá trình giải quyết tranh chấp, không ai khác mà chính bên khiếu kiện cần phải theo dõi chặt chẽ các tình trạng hoạt động, duy trì tên miền tranh chấp, chủ động liên hệ, báo cáo, phối hợp kịp thời với Nhà đăng ký đang quản lý tên miền để thực hiện các yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, yêu cầu thu hồi, đăng ký lại tên miền có tranh chấp trong các trường hợp được ưu tiên.