BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Tin tức, sự kiện trong nước

 • Theo công ty Facebook, tốc độ truy cập trang News Feeds của Facebook tăng lên từ 20-40% đối với các thiết bị di động sử dụng IPv6. Kết quả này cũng được kiểm chứng trên mạng của nhà cung cấp dịch vụ qua mạng cáp tại Mỹ là Time Warner Cable, tốc độ truy cập dịch vụ tăng 15% khi sử dụng IPv6.

  Theo phân tích, tốc độ truyền tải dữ liệu trong mạng IPv6 nhanh hơn trong mạng IPv4 truyền thống là do người dùng phải chia sẻ/dùng chung địa chỉ IPv4 với nhau thông qua thiết bị chuyển đổi địa chỉ (NAT) .

 • Theo thông tin trên trang Blog của Microsoft Azure, ông Gamesh Srinivasan – Quản lý cấp cao của Microsoft cho biết dịch vụ đám mây Azure của Microsoft đã sử dụng hết các vùng địa chỉ IPv4 ở Hoa Kỳ và đang phải tận dụng những không gian địa chỉ từ các quốc gia khác, đặc biệt từ khu vực Mỹ - Latin.

 • Ngày 14/09/2012, RIPE NCC, tổ chức quản lý địa chỉ khu vực Châu Âu và Trung Đông thông báo đã chính thức hết IPv4 để cấp theo chính sách thông thường và chuyển sang chính sách cấp phát hạn chế IPv4 từ khối /8 cuối cùng.

 • Để thúc đẩy ứng dụng thế hệ địa chỉ IPv6 và tạo các mốc thời gian đáng ghi nhận của IPv6 trong hoạt động Internet, tổ chức Internet toàn cầu (Internet Society - ISOC) đã phối hợp với các hãng, doanh nghiệp Internet lớn phát động tổ chức rộng khắp 02 sự kiện về IPv6 của toàn cầu, gồm: Ngày IPv6 thế giới “World IPv6 Day” (8/6/2011) và Khai trương Thế giới IPv6 “World IPv6 Launch” (6/6/2012). Trong ngày IPv6 thế giới, Facebook, Google và Yahoo cùng với các nhà cung cấp dịch vụ phân phối nội dung (CDN) lớn như Akamai, Limelight Networks cung cấp dịch vụ qua mạng IPv6 trong vòng 24h để đánh dấu một mốc thử nghiệm IPv6 trên toàn cầu. Tiếp theo thành công của World IPv6 Day, World IPv6 Launch xác định vào 6/6/2012 là thời điểm các ISP, nhà sản xuất phần cứng, sản xuất hệ điều hành, các công ty cung cấp dịch vụ web chính thức công bố triển khai vĩnh viễn IPv6 trong hoạt động dịch vụ và mạng lưới, khai trương một thế giới hiện thực của IPv6.

 • IPv6 đã khẳng định chỗ đứng vững chãi và không thể thay thế trong hoạt động Internet toàn cầu. Số liệu thống kê thông số về IPv6 gia tăng một cách đáng kể và đều đặn trên Internet đã phản ánh mức độ tăng trưởng trong triển khai IPv6. IPv6 đang được quan tâm thúc đẩy ứng dụng để đảm bảo sự phát triển ổn định của Internet. Kết quả của các dự án phân tích đánh giá cho thấy mặc dù tăng trưởng đáng kể nhưng tốc độ ứng dụng của IPv6 còn chậm so với kỳ vọng cần thiết; mức độ ứng dụng và triển khai IPv6 tại các quốc gia trên toàn cầu chưa đồng đều và tập trung vào một số khu vực, vùng có quy mô lớn.

 • Vào hồi 6 giờ 00 giờ Hà Nội (9 giờ 00 phút UCT +10) ngày 15/04/2011, Tổ chức quản lý địa chỉ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã ra thông báo Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương chính thức hết địa chỉ IPv4 và bắt đầu chuyển sang áp dụng chính sách cấp IPv4 từ khối /8 cuối cùng (chỉ để phục vụ cho các thành viên trong quá trình chuyển đổi sang IPv6)

 • Trong khi quá trình chuyển đổi từ IPv4 lên IPv6 đang diễn ra, người dùng Internet sẽ phải đi qua một cổng chuyển tiếp trước khi có thể truy cập vào một trang web chưa được cập nhật (vẫn sử dụng giao thức IPv4 cũ), làm cho việc lướt web trở nên chậm hơn.Bắt đầu từ ngày chuyển đổi hôm nay, chủ nhân của các trang web được khuyến khích kích hoạt để chuyển địa chỉ của mình sang IPv6, giao thức Internet thế hệ mới nhất hiện nay

 • Ngày World IPv6 Day – Từ 00h ngày 08/06/2011 (UTC+0) tức 7h.00AM ngày 08/06/2011 (Giờ Hà Nội GMT+7) đến 7h.00AM ngày 09/06/2011 (Giờ Hà Nội GMT+7), được gọi là ngày IPv6 thế giới, do Internet Society tổ chức. Trong ngày này Facebook, Google và Yahoo cùng với các nhà cung cấp dịch vụ phân phối nội dung (CDN) lớn như Akamai, Limelight Networks sẽ cung cấp dịch vụ của họ qua mạng IPv6 trong vòng 24h (0000 UTC - 2359 UTC). Mục tiêu của ngày này là để thúc đẩy các tổ chức hoạt động trong nhiều ngành công nghiệp: ISP, nhà sản xuất phần cứng, sản xuất hệ điều hành, các công ty cung cấp dịch vụ web – chuẩn bị sẵn sàng các sản phẩm dịch vụ của mình để đảm bảo chuyển đổi thành công sang địa chỉ IPv6 khi địa chỉ IPv4 đã cạn kiệt.

 • Tổ chức quản lý địa chỉ Internet toàn cầu (IANA) và tổ chức quản lý địa chỉ Internet khu vực (RIR) đồng loạt ra thông báo về việc cấp phát hết vùng địa chỉ IPv4 tự do sau 30 năm sử dụng.

 • Cha đẻ của Internet, hiện làm việc tại Google, cho rằng việc kho địa chỉ IP sẽ cạn kiệt chỉ trong thời gian ngắn nữa hoàn toàn là lỗi của ông, đồng thời cũng chỉ trích doanh nghiệp toàn cầu là "thiển cận" khi không sớm tiến hành chuyển đổi sang IPv6.