BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Tên miền Tiếng Việt đi sâu về “chất” (25/04/2012)

Sau một năm triển khai đăng ký tự do, miễn phí tên miền tiếng Việt (có dấu), Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) -  cơ quan quản lý tài nguyên Internet tại Việt Nam sẽ bắt đầu giai đoạn tập trung vào việc thúc đẩy sử dụng tên miền tiếng Việt trên thực tế.


Cán cột mốc ấn tượng 700.000, số lượng tên miền tiếng Việt được đăng ký đã phần nào nói lên được sức hấp dẫn của tên miền có dấu hiện nay. Với những ưu điểm như gần gũi, rõ nghĩa, độc đáo và đặc biệt là khắc phục được những hiểu lầm “dở khóc dở cười” trong ngôn từ không dấu của tiếng Việt, tên miền đa ngữ đã nhanh chóng lan rộng trong cộng đồng mạng Việt Nam kể từ khi VNNIC cấp phát. 


Không nằm ngoài xu thế chung hiện nay của đời sống kinh tế xã hội, những tên miền tiếng Việt được chú ý nhất tập trung vào các lĩnh vực thiết yếu đang “nóng” nhất là kinh doanh và quảng bá thương hiệu.  Có thể dễ dàng nhận thấy những tên miền tiếng Việt được các doanh nghiệp, công ty lựa chọn đều rất sát nghĩa, thậm chí chính xác với thương hiệu của mình như: http://nhàxinh123.vn, http://inấnqml.vn, http://đăngtinnhàđấthànội.vn, http://thảmđệmcũ.vn, http://hùngloaviệtnam.vn, http://tưduycùngviệtnam.vn …  Bên cạnh, tên miền tiếng Việt cũng được nhiều người lựa chọn cho các trang blog, website cá nhân với tên thật hay nickname “bản sắc” khẳng định cá tính của mình. Thay vì việc phải redirect tới những tên miền .tk, .info những cư dân mạng đều có thể chọn cho mình một tên miền .vn với tên đầy đủ của mình như  http://hùngloaviệtnam.vn,http://phanđìnhchiến.vn


Với một cộng đồng cư dân mạng đông đảo trên ba mươi triệu người cùng sự phát triển mạnh mẽ của các mạng xã hội, các ứng dụng công nghệ thông tin ngày một nâng cao khả năng hỗ trợ bản ngữ, tên miền tiếng Việt hứa hẹn những tiềm năng mở rộng hơn trong tương lai.


Kết thúc giai đoạn đầu tiên của việc cung cấp tên miền tiếng Việt, VNNIC hướng tới giai đoạn hai với những chính sách phù hợp, hữu ích hơn cho người sử dụng, gia tăng hiệu quả của các tên miền tiếng Việt đã được đăng ký.


Cụ thể kể từ ngày 28/04/2012, những quy định trong đăng ký, sử dụng tên miền tiếng Việt (TMTV) như sau:  1. Các TMTV đã được xác nhận quyền sử dụng trước ngày 28/04/2012 sẽ được tiếp tục duy trì quyền sử dụng.

  2. Bắt đầu từ năm thứ hai (kể từ ngày 28/04/2012), tất cả các TMTV đã được xác nhận quyền sử dụng phải được kích hoạt dịch vụ và hoạt động một cách hiệu quả trên Internet. Các dịch vụ cung cấp cho TMTV có tại: http://phanđìnhchiến.vn.Để đưa TMTV vào sử dụng, hãy tham khảo mục “Hỏi đáp, tư vấn về sử dụng tên miền tiếng Việt” tại http://tênmiềntiếngviệt.vn

  3. Trường hợp chủ thể không thực hiện việc đưa TMTV vào sử dụng, hệ thống sẽ tự động trỏ TMTV tới một Website tương ứng về nội dung hoặc Website với các tên miền (tên miền truyền thống “.vn”, tên miền quốc tế) tương ứng với TMTV đã được bỏ dấu. Trong từng trường hợp cụ thể, TMTV có thể sẽ được xem xét thu hồi để cấp lại cho đúng người đúng việc.

Giai đoạn thứ hai này là một phần trong tiến trình đưa tên miền tiếng Việt đi sâu vào thực tiễn, đáp ứng được cụ thể những yêu cầu của chủ thể tên miền, qua đó đem lại lợi ích lâu dài cho người sử dụng.