BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Tranh chấp tên miền quốc tế tăng tới 30%

Theo báo cáo thống kê mới nhất của Fasthosts, tranh chấp tên miền quốc tế tăng tới 30% trong năm vừa qua, chủ yếu do các hãng kinh doanh đăng kí tên miền dưới tên một nhân viên công ty hoặc hãng thứ ba, thay vì đăng kí bằng tư cách pháp nhân của bản thân hãng.

Fasthosts chỉ ra nếu các cá nhân trên rời hãng, chủ sở hữu đích thực của tên miền quí giá sẽ phải theo đuổi một vụ kiện dài lê thê để chứng minh quyền sở hữu, vì theo luật, vị cựu nhân viên kia mới là "người đăng kí" tên miền chính thức. Trưởng bộ phận tiếp thị của Fasthosts, Steve Holdford cho biết:

"Mặc dù chúng tôi điều nghiên kĩ lưỡng các vụ tranh chấp tên miền và hỗ trợ tối đa các khách hàng kinh doanh, quá trình điều tra chắc chắn sẽ tốn kém cả về thời gian lẫn tiền bạc, thậm chí ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của khách hàng".

Do đó, Fasthost khuyến cáo các tổ chức kinh doanh cần chú ý hơn tới tên miền, & cập nhật đầy đủ thông tin về tài sản của công ty: "Thay vì đặt trách nhiệm quản lý tên miền vào tay bộ phận quản trị thông tin hay các cá nhân lãnh đạo bộ phận đó, mỗi công ty kinh doanh cần coi đó là tài sản thương hiệu và lưu tâm với mức độ tương ứng".

(Theo Dân trí)