BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Tin tức, sự kiện trong nước

 • Bộ TT&TT tổ chức Hội thảo Quốc tế về giải quyết tranh chấp tên miền và sở hữu trí tuệ (15/10/2015)

  Ngày 15/10/2015, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội thảo quốc tế về giải quyết khiếu nại, tranh chấp tên miền và sở hữu trí tuệ tại phòng Ballroom 2, Khách sạn Melia, 44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải đã tham dự và phát biểu khai mạc. Tham dự Hội thảo còn có đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT; Bộ Khoa học và Công nghệ; các Sở, Ban ngành liên quan,  và một số hiệp hội ở Việt Nam và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương …,

  Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho biết, với vai trò quản lý nhà nước trong lĩnh vực CNTT và viễn thông, Bộ TT&TT luôn coi thông tin và truyền thông là phương thức để thực hiện các mục tiêu của thiên niên kỷ, đáp ứng yêu cầu cung cấp, trao đổi thông tin của xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh chủ quyền quốc gia về không gian mạng. Trong thời gian qua, Bộ TT&TT đã xây dựng các chiến lược, kế hoạch phù hợp để thúc đẩy phát triển công nghệ thông tin, viễn thông, Internet và đã đạt được những thành quả nhất định. Thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục xây dựng các chính sách, quy định về Internet, đặc biệt là về giải quyết khiếu nại, tranh chấp tên miền “.vn” bảo đảm phù hợp với thông lệ quốc tế, thực tiễn phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam và tăng cường tính minh bạch đối với pháp luật về viễn thông, CNTT nói chung và những quy định về tên miền Internet nói riêng. Thứ trưởng Phạm Hồng Hải đánh giá cao sự tham dự và chia sẻ kinh nghiệm của các diễn giả quốc tế, các chuyên gia trong lĩnh vực giải quyết khiếu nại, tranh chấp tên miền của Tổ chức sở hữu trí tuệ WIPO, Tổ chức quản lý tên miền và địa chỉ Internet quốc tế ICANN; Viện Đào tạo Trọng tài và Hòa giải viên New Zealand, đặc biệt là Trung tâm Internet Việt Nam và Vụ Pháp chế trong việc tổ Hội thảo nhằm giải quyết và hoàn thiện các chính sách về giải quyết khiếu nại, tranh chấp tên miền và sở hữu trí tuệ.

  Việc tên miền trùng hoặc giống với tên thương hiệu, nhãn hiệu hàng hoá, tên tác giả, tác phẩm là vấn đề thường gặp khi giải quyết các vụ việc tranh chấp tên miền do thông lệ chung quốc tế coi tên miền Internet và Sở hữu trí tuệ là hai lĩnh vực độc lập. Giải quyết vấn đề này, hiện trong các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam đang tồn tại song song hai cách hiểu khác nhau, thuộc về lĩnh vực quản lý của hai Bộ (Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ). Trong các văn bản chuyên ngành Thông tin và Truyền thông, các xung đột (nếu có) trong trường hợp, đăng ký, sử dụng tên miền trùng hoặc giống tới mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu hàng hoá, bản quyền tác phẩm, tác giả,... được coi là các vụ việc tranh chấp. Trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành, từ cấp Luật (Luật Công nghệ thông tin) cho tới Nghị định của Chính phủ (Nghị định số 72/2013/NĐ-CP), hay Thông tư do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành (Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT) đều quy định đây là tranh chấp tên miền, được xử lý theo các hình thức quy định tại Luật Công nghệ thông tin (theo ba hình thức: Thông qua thương lượng, hòa giải; Thông qua trọng tài; Khởi kiện tại tòa án). Tuy nhiên, do Luật Sở hữu trí tuệ hiện còn tồn tại quy định coi đây là hành vi cạnh tranh không lành mạnh, nên các văn bản dưới Luật về vấn đề này (lĩnh vực Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý) đang áp dụng các biện pháp xử lý hành chính, trong đó có đưa nội dung xử lý thu hồi tên miền như là một biện pháp khắc phục hậu quả hành vi vi phạm về cạnh tranh không lành mạnh (Nghị định số 99/2013/NĐ-CP) có nghĩa là sử dụng biện pháp hành chính để xử lý vụ việc tranh chấp tên miền.

  Tại Hội thảo các đại biểu đã được nghe phổ biến thông tin và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực giải quyết khiếu nại, tranh chấp liên quan đến tên miền “.vn” và sở hữu trí tuệ. Đặc biệt Hội thảo có sự tham gia và trình bày tham luận của các chuyên gia pháp lý nổi tiếng, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp về tên miền và sở hữu trí tuệ như ông David H.Bernstein – Luật sư, Chuyên gia cao cấp của Hiệp hội Nhãn hiệu Quốc tế (INTA) - Thành viên Hội đồng của Trung tâm Trọng tài WIPO và nguyên là Đồng Chủ tịch của Tiểu ban Luật Internet – Bộ phận giải quyết tranh chấp của American Bar Association (ABA); ông Jia Rong Low - Trưởng bộ phận chiến lược và sáng kiến - Văn phòng ICANN khu vực Châu Á – Thái Bình Dương; ông Derek Pullen – Luật sư, Giám đốc kinh doanh của Dispute Resolution Services Ltd (đơn vị duy nhất được Ủy ban Viễn thông New Zealand và Hiệp hội các doanh nghiệp New Zealand chỉ định và hỗ trợ thực hiện việc giải quyết tranh chấp giữa các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng dịch vụ tại New Zealand) kiêm Giám đốc bộ phận giải quyết tranh chấp dịch vụ về viễn thông và Internet (Telecom Dispute Resolution) tại New Zealand - thành viên của Viện Đào tạo Trọng tài và Hòa giải viên New Zealand, … và một số chuyên gia có kinh nghiệm tại Việt Nam về quản lý cũng như tư vấn pháp luật về công nghệ thông tin và sở hữu trí tuệ.

  Hội thảo là cơ hội để các chuyên gia pháp lý cao cấp trong nước, nước ngoài và đông đảo khách tham dự đến từ Bộ Công thương, Bộ Tư pháp; đại điện các cơ quan thuộc Chính phủ, các Sở, Ban ngành liên quan, các Nhà đăng ký tên miền, các Văn phòng Luật sư, các doanh nghiệp trong nước, Hiệp hội điện ảnh Hoa Kỳ, Hiệp hội Internet Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam, Hiệp hội thương mại điện tử,… cùng trao đổi và thảo luận về quy định pháp luật hiện hành liên quan đến tên miền và sở hữu trí tuệ, các kinh nghiệm xây dựng chính sách trên thế giới trên cơ sở đó hoàn thiện chính sách giải quyết tranh chấp tên miền tại Việt Nam phù hợp với xu thế chung của quốc tế.

  Tham khảo tin chi tiết tại: http://vnnic.vn/tintuc/bộ-tttt-tổ-chức-hội-thảo-quốc-tế-về-giải-quyết-tranh-chấp-tên-miền-và-sở-hữu-trí-tuệ-15-10-0

   

   

 • Quy định về giải quyết tranh chấp tên miền đã được đưa vào Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 97/2008/NĐ-CP

  Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 97/2008/NĐ-CP được Bộ TT&TT giao cho Cục Viễn thông là đơn vị chủ trì xây dựng bắt đầu từ giữa năm 2011. Thời gian qua, các nội dung của Nghị định thay thế đã được Ban Soạn thảo, Tổ biên tập tổ chức nhiều cuộc họp, hội thảo để trao đổi, thống nhất các nội dung quan trọng. Trên cơ sở các ý kiến, đóng góp, Nghị định  thay thế Nghị định 97 đang hoàn thiện, dự kiến gồm 6 chương, 53 điều với một số nội dung bổ sung, sửa đổi quan trong trong đó phần nội dung về giải quyết tranh chấp tên miền đã được quy định rất chi tiết, cụ thể nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý để phù hợp với tình hình thực tế và thông lệ quốc tế, đáp ứng nhu cầu quản lý và góp phần thúc đẩy phát triển internet tại Việt Nam.

  Cho đến thời điểm hiện tại, Bộ TT&TT đã nhận được các ý kiến đóng góp từ các đơn vị Bộ, Ngành, địa phương, doanh nghiệp internet và đã chỉnh sửa, bổ sung để xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư Pháp trước khi trình Chính phủ trong thời gian tới đây.

 • Khuyến cáo của VNNIC về việc giải quyết tranh chấp tên miền ".vn"

  Các thông tin liên quan tới tên miền ".vn" có tranh chấp, đề nghị liên hệ trực tiếp với Nhà đăng ký đang quản lý để được hướng dẫn theo quy định. Hiện tại, việc giải quyết tranh chấp tên miền ".vn" tại Việt Nam được thực hiện theo các quy định sau:

  - Theo Điều 76. Hình thức giải quyết tranh chấp về đăng ký, sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” của Luật Công nghệ thông tin.

  - Theo Điều 16. Xử lý tranh chấp tên miền của Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

  - Theo Điều 16. Quản lý tên miền ".vn" trong quá trình giải quyết tranh chấp của  Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT ngày 18/8/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông  quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet.