BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - VNNIC

Tin tức, sự kiện quốc tế

 • Apple "đòi" quyền sở hữu tên miền ipad3.com

  Apple đã đệ đơn yêu cầu bồi thường cho tên miền ipad3.com với Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO), cơ quan của Liên Hợp Quốc về việc tranh chấp tên miền.
   
  Tên miền này không hoạt động dù được đăng ký trong từ tháng 1 năm 2010 trong cùng một ngày, sau khi Giám đốc điều hành Steve Jobs công bố cho ra đời chiếc iPad đầu tiên tại một sự kiện của Apple tổ chức ở San Francisco.
  Trên thực tế, Apple đã đệ đơn khiếu nại với WIPO rất nhiều lần để giành quyền kiểm soát các vi phạm nhãn hiệu hàng hóa của công ty này.
   
  Tháng trước, Apple lần đầu tiên yêu cầu và được cấp cũng như kiểm soát tên miền iphone5.com. Tên miền này là một diễn đàn thảo luận dành cho điện thoại thông minh và  Apple đã được lấy lại tên miền iphone5.com.
  Tháng 11 năm 2011, công ty cũng giành được tên miền iphone4s.com và tên miền iphone khác. Apple đã sở hữu tên miền aplestore.com vào ngày 30 tháng 5, applemusic.com vào ngày 04 tháng 6.
   
  Hiện tại, ipad4.com, được sở hữu bởi một người đàn ông Nevada có tên là Andrew Naylor, và ipad5.com được đăng ký bởi một công ty thuộc một thành phố ở phía đông miền trung Trung Quốc.
   
  Tên miền ipadmini.com và miniipad.com cũng đã được sở hữu bởi một cá nhân ở Paris, sau này bởi một cá nhân khác ở Tel Aviv. Đây có thể là lĩnh vực sản xuất mới của Apple với những chiếc iPad có kích thước màn hình nhỏ hơn 7 inch, các nhà phân tích nhận định.
  (Theo  baomoi.com)
 • Tranh chấp tên miền quốc tế tăng tới 30%

  Theo báo cáo thống kê mới nhất của Fasthosts, tranh chấp tên miền quốc tế tăng tới 30% trong năm vừa qua, chủ yếu do các hãng kinh doanh đăng kí tên miền dưới tên một nhân viên công ty hoặc hãng thứ ba, thay vì đăng kí bằng tư cách pháp nhân của bản thân hãng.

  Fasthosts chỉ ra nếu các cá nhân trên rời hãng, chủ sở hữu đích thực của tên miền quí giá sẽ phải theo đuổi một vụ kiện dài lê thê để chứng minh quyền sở hữu, vì theo luật, vị cựu nhân viên kia mới là "người đăng kí" tên miền chính thức. Trưởng bộ phận tiếp thị của Fasthosts, Steve Holdford cho biết:

  "Mặc dù chúng tôi điều nghiên kĩ lưỡng các vụ tranh chấp tên miền và hỗ trợ tối đa các khách hàng kinh doanh, quá trình điều tra chắc chắn sẽ tốn kém cả về thời gian lẫn tiền bạc, thậm chí ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của khách hàng".

  Do đó, Fasthost khuyến cáo các tổ chức kinh doanh cần chú ý hơn tới tên miền, & cập nhật đầy đủ thông tin về tài sản của công ty: "Thay vì đặt trách nhiệm quản lý tên miền vào tay bộ phận quản trị thông tin hay các cá nhân lãnh đạo bộ phận đó, mỗi công ty kinh doanh cần coi đó là tài sản thương hiệu và lưu tâm với mức độ tương ứng".

  (Theo Dân trí)